An Giang: Xử phạt 1 bệnh viện tư nhân đăng thông tin tiêm dịch vụ vaccine COVID-19

Ông Nguyễn Bảo Trung, chánh văn phòng UBND tỉnh An Giang cho biết đã ký thông cáo báo chí về việc xử phạt một bệnh viện tư nhân tại An Giang do thông báo tiêm vắc xin COVID-19 dịch vụ rộng rãi cho người dân.

Liên quan đến thông tin một bệnh viện tư nhân trên địa bàn tỉnh An Giang thông báo nhận đặt trước tiêm dịch vụ vaccine AstraZeneca ngừa COVID-19 cho người dân có nhu cầu, UBND tỉnh An Giang đã chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các sở, ngành xác minh thông tin. Qua kiểm tra xác minh, đăng thông tin nêu trên là Công ty cổ phần Bệnh viện Đa khoa Hạnh Phúc (Bệnh viện Đa khoa Hạnh Phúc), có địa chỉ phường Mỹ Thới, TP Long Xuyên.

Ngày 15/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang Từ Quốc Tuấn đã có buổi làm việc với đại diện bệnh viện.

Theo ông Từ Quốc Tuấn, tại buổi làm việc, ông Lư Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hạnh Phúc (đóng tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang) thừa nhận, phía Bệnh viện Đa khoa Hạnh Phúc đã tự đăng tải thông báo đăng ký tiêm vaccine AstraZeneca ngừa COVID-19 với giá dự kiến 1,5 triệu đồng/liều lên trang facebook chính thức của bệnh viện, để người dân có nhu cầu tiêm ngừa tự đăng ký.

Anh 1
Bệnh viện Đa khoa Hạnh Phúc

Tuy nhiên, ông Hùng cho biết, đây mới chỉ là thông tin trao đổi giữa Bệnh viện Đa khoa Hạnh Phúc và đối tác chứ chưa có hợp đồng cụ thể. Đồng thời, phía bệnh viện cũng chưa xác định được thời gian nhận vaccine để tiêm cho người dân.

Trước đó, trên trang facebook chính thức của Bệnh viện Đa khoa Hạnh Phúc đăng tải thông báo: Từ ngày 10/7, Bệnh viện Đa khoa Hạnh Phúc triển khai cho khách hàng đặt trước tiêm dịch vụ vaccine AstraZeneca phòng COVID-19 cho người đủ 18 tuổi trở lên, với giá dự kiến 1,5 triệu đồng/liều. Kèm theo thông tin là hình ảnh về các lọ vaccine AstraZeneca và các nội dung về tầm quan trọng của việc tiêm vaccine phòng ngừa COVID-19. Trong thông báo, bệnh viện này thông tin lịch tiêm gồm 2 mũi và giá tiêm vaccine sẽ chờ cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

“Mục đích của việc này là để thống kê số lượng người dân có nhu cầu tiêm vắc xin COVID-19 với hình thức dịch vụ, chứ không mang mục đích trục lợi”, giám đốc bệnh viện cho biết.

Anh 2
Thông tin được đăng tải trên website của Bệnh viện Đa khoa Hạnh Phúc

Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hạnh Phúc đã nhận lỗi về việc đăng thông tin chưa được kiểm chứng đã vội công bố trên trang mạng xã hội. Ông gửi lời xin lỗi chân thành đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh, Nhân dân An Giang trong thời điểm cả hệ thống chính trị và người dân đang nỗ lực, đồng lòng phòng, chống dịch bệnh mà doanh nghiệp từ nguồn thông tin chưa được kiểm chứng đã vội công bố trên trang mạng xã hội, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của cả tỉnh, cả nước.

Sáng 16/7, Thường trực Tỉnh ủy An Giang tổ chức họp chỉ đạo xử lý thông tin xung quanh vụ việc Bệnh viện Đa khoa Hạnh Phúc thông báo tiêm vaccine COVID-19 dịch vụ.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nguyễn Thanh Bình khẳng định, thông tin này dù mục đích nào, thì đều là thông tin sai sự thật, ảnh hưởng đến sự lãnh đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch của cả nước và của tỉnh An Giang nói riêng, gây dư luận không tốt trong nhân dân.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh sẽ xem xét để có hướng xử lý, xử phạt Bệnh viện Đa khoa Hạnh Phúc theo quy định của pháp luật và có báo cáo sự việc này về Trung ương.

Theo đó, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh chủ trì phối hợp với Thanh tra Sở Y tế làm việc với đại diện Bệnh viện Đa khoa Hạnh Phúc và đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với bệnh viện này.

Căn cứ hành vi vi phạm, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh An Giang đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 20 triệu đồng đối với hành vi “cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật” lên mạng xã hội facebook.

Phạt 30 triệu đồng đối với hành vi “cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật” lên trang thông tin điện tử. Tổng mức phạt cho 2 hành vi nêu trên là 50 triệu đồng.

Nguồn: Tạp chí Kinh tế tập đoàn số tuần 28 tháng 7/2021