Đã có hàng trăm tỷ đồng được đầu tư cho các dự án ở Trường ĐH Y Hà Nội. Vậy nguồn vốn đầu tư “khủng” này đã được lãnh đạo nhà trường quản lý, sử dụng thế nào, là vấn đề bạn đọc đang quan tâm.  

Báo điện tử Tầm Nhìn thời gian gần đây liên tục nhận được phản ánh của bạn đọc về việc quản lý sử dụng vốn đầu tư tại Đại học Y Hà Nội. Từ tài liệu được cung cấp, xác minh của phóng viên cho thấy, đã có hàng trăm tỉ đồng được đầu tư cho các dự án ở Trường ĐH Y Hà Nội. Vậy nguồn vốn đầu tư “khủng” này đã được lãnh đạo trường quản lý, sử dụng như thế nào? Có hay không nhóm lợi ích trong việc quản lý, sử dụng vốn đầu tư.

dai hoc y ha noi nhung dau hoi trong viec su dung hang tram ty dong von dau tu
Đại học Y Hà Nội

Ai phải chịu trách nhiệm về việc sử dụng hiệu quả, tiết kiệm nguồn vốn?

Nửa cuối năm 2009, Bộ trưởng Bộ Y tế có Quyết định số 3680/QĐ-BYT Phê duyệt quy hoạch phát triển tổng thể Trường ĐH Y Hà Nội đến năm 2020 và định hướng đến 2030. Mục tiêu được đặt ra là xây dựng, phát triển Trường ĐH Y Hà Nội trở thành mô hình đại học khoa học sức khỏe trọng điểm quốc gia ngang tầm khu vực về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, là trung tâm ứng dụng và cung cấp các kỹ thuật y tế kỹ thuật cao trong các lĩnh vực y tế cho các tỉnh phía Bắc và cả nước.

Để đạt được những mục tiêu lớn, Trường ĐH Y Hà Nội có đầu tư nguồn kinh phí rất lớn cho hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị phục vụ cho hệ thống. Cho thấy, nguồn vốn hàng trăm tỉ đồng để thực hiện các dự án được Bộ Y tế giao cho Trường ĐH Y Hà Nội làm chủ đầu tư, triển khai thực hiện.

Lãnh đạo Trường ĐH Y Hà Nội chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Bộ Y tế về việc quản lý sử dụng hiệu quả, tiết kiệm vốn đầu tư. Được biết, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội hiện tại là GS.TS Tạ Thành Văn.

Theo quy định hiện hành của pháp luật, việc thực hiện các dự án đầu tư phải thông qua hoạt động đấu thầu, lựa chọn nhà thầu. Việc đấu thầu công khai, minh bạch các gói thầu của dự án là để đảm bảo chủ đầu tư lựa chọn được nhà thầu có năng lực tốt nhất thực hiện dự án, tiết giảm được tối đa cho vốn đầu tư. Chủ đầu tư, nhà thầu phải chịu trách nhiệm về các vấn đề pháp lý liên quan. Vậy hoạt động này đã được Trường ĐH Y Hà Nội thực hiện như thế nào?

Tài liệu bạn đọc phản ánh (đã được xác minh) cho thấy, tháng 2/2020, Bộ Y tế có Quyết định số 381/QĐ-BYT phê duyệt để thực hiện việc đầu tư xây dựng công trình cải tạo các phòng học phục vụ các chương trình bác sĩ y khoa đổi mới của Trường ĐH Y Hà Nội với dự toán hơn 14,7 tỉ đồng, vốn lấy từ Quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp. Dự án do Trường ĐH Y Hà Nội làm chủ đầu tư và mời thầu.

Ngày 1/4/2020, lãnh đạo Trường ĐH Y Hà Nội ký Quyết định số 697/QĐ-ĐHYHN Quyết định lựa chọn Công ty CP LICOGI 19 trúng thầu gói thầu XL-01/2020 (thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình cải tạo các phòng học phục vụ chương trình Bác sĩ Y khoa đổi mới) với giá 13.915.993.000 đồng. Xác minh về gói thầu này cho thấy Trường ĐH Y Hà Nội đưa ra giá mời thầu là 13.921.920.000 đồng.

Như vậy, sau hoạt động đấu thầu “công khai, minh bạch” lãnh đạo ĐH Y Hà Nội chỉ tiết kiệm cho vốn đầu tư chưa đến 6 triệu đồng/gói thầu gần 14 tỉ đồng. “Đây là con số quá khiêm tốn, lấy lệ hơn là giá trị giảm giá cho vốn đầu tư thông qua hoạt động đấu thầu” – một chuyện gia pháp luật về đấu thầu nêu quan điểm khi được hỏi.

Trước đó, tại Quyết định 4437/QĐ-BYT Bộ Y tế đã phê duyệt Trường ĐH Y Hà Nội làm chủ đầu tư, thực hiện đầu tư xây dựng công trình cải tạo tầng 2 đến 6 hành lang cầu nối nhà A2 và nhà B2 của trường bằng nguồn quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp với dự toán 14.871.420.000 đồng.

dai hoc y ha noi nhung dau hoi trong viec su dung hang tram ty dong von dau tu
Một phần bản thông báo kết quả lựa chọn nhà thầy của Trường ĐH Y Hà Nội

Gói thầu thi công xây dựng công trình cải tạo tầng 2 đến 6 hành lang cầu nối nhà A2 và nhà B2 (dự án trên) được Trường ĐH Y Hà Nội mới thầu là 13.675.667.000 đồng. Tại Quyết định số 7115/QĐ-ĐHYHN, lãnh đạo Trường ĐH Y Hà Nội lựa chọn Xí nghiệp xây lắp 10 chi nhánh Tổng công ty 319 trúng thầu với giá 13.672.696.000 đồng. Chỉ khoảng 3 triệu đồng vốn đầu tư được lãnh đạo Trường ĐH Y Hà Nội tiết kiệm trong đầu tư sau khi đấu thầu, lựa chọn nhà thầu cho dự án gần 14 tỉ đồng này.

Những con số này không khỏi khiến dư luận nghi ngại về giá trị giảm giá trong việc quản lý sử dụng hiệu quả, tiết kiệm vốn đầu tư tại Trường ĐH Y Hà Nội.

Cần giám sát, thanh kiểm tra hoạt động quản lý, sử dụng vốn đầu tư

Từ tài liệu nhà thầu phản ánh, xác minh của Báo GD&TĐ tại dự án Mua sắm trang thiết bị năm 2019 bằng nguồn ngân sách Nhà nước và Quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp năm 2019 của Trường ĐH Y Hà Nội cho thấy cần phải được cơ quan quản lý Nhà nước có chuyên môn kiểm tra.

Giữa tháng 10/2019, lãnh đạo Bộ Y tế có Quyết định số 4800/QĐ-BYT phê duyệt thực hiện dự án trên với tổng vốn dự toán hơn 54 tỉ đồng. Dự án do Trường ĐH Y Hà Nội làm chủ đầu tư, tổ chức đấu thầu, dự án có 4 gói thầu.

Ngày 19/11/2019, lãnh đạo Trường ĐH Y Hà Nội ký Quyết định số 6320/QĐ-ĐHYHN lựa chọn Công ty CP Đầu tư và Xuất nhập khẩu y tế Việt (địa chỉ: phường Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội) trúng thầu gói thầu số 2 (cung cấp thiết bị phục vụ đào tạo chuyên sâu) với giá trúng thầu 25.146.000.000 đồng.

Cùng ngày 19/11/2019, ông Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội ký thông báo đến các nhà thầu tham gia gói thầu trên. Điều tra của Báo GD&TĐ cho thấy gói thầu này trước đó được Trường ĐH Y Hà Nội mời thầu là 25.230.000.000 đồng. Như vậy, sau đấu thầu “công khai, minh bạch” lãnh đạo Trường ĐH Y Hà Nội chỉ tiết kiệm được 84 triệu đồng/gói thầu hơn 25 tỉ đồng.

Xác minh cũng cho thấy ở gói thầu số 01 (cung cấp thiết bị phục vụ nghiên cứu khoa học, thuộc dự án trên) được Trường ĐH Y Hà Nội mời thầu với giá 16.598.000.000 đồng.

Cũng trong ngày 19/11/2019, lãnh đạo Trường ĐH Y Hà Nội ký Quyết định số 6319/QĐ-ĐHYHN cho Công ty TNHH công nghệ CIC quốc tế trúng thầu với mức giá 16.566.000.000 đồng. Ở gói thầu gần 17 tỉ đồng này, lãnh đạo Trường ĐH Y Hà Nội chỉ tiết giảm cho vốn đầu tư vẻn vẹn 32 triệu đồng sau đấu thầu.

Một chuyên gia về đấu thầu nêu quan điểm: “Việc đầu tư, thực hiện dự án phải tuân thủ nghiêm túc theo quy định chặt chẽ của Luật Đấu thầu, Luật Đầu tư công… và các văn bản quy phạm pháp luật khác. Thực hiện nghiêm túc để đảm bảo tính công khai, minh bạch, công bằng trong quá trình lựa chọn nhà thầu đủ năng lực thực hiện dự án, giảm giá tốt nhất cho đầu tư ngân sách. Tuy nhiên, nếu không có “chí công vô tư” trong hoạt động này thì sẽ dẫn đến các tiêu cực. Khi đó, vốn đầu tư ngân sách không được tiết kiệm là bao. Hoạt động này phải được giám sát, thanh kiểm tra. Quá trình này nếu phát hiện có sai phạm, móc ngoặc giữa chủ đầu tư và nhà thầu thì cần phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”

Vậy có hay không lợi ích nhóm, “khoảng mờ” trong hoạt động quản lý, sử dụng hiệu quả, tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng vốn đầu tư thông qua hoạt động đấu thầu, lựa chọn nhà thầu tại Trường ĐH Y Hà Nội? Các gói thầu khác thuộc các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng, mua sắm trang thiết bị y tế tại Trường ĐH Y Hà Nội được thực hiện, triển khai như thế nào?

Nhóm PV đã tiến hành đặt lịch làm việc tại bộ phận văn thư của nhà trường, tuy nhiên, một thời gian khá lâu vẫn chưa có phản hồi.

Đề nghị Thanh tra Cục quản lý đấu thầu – Bộ Kế Hoạch và Đầu tư, thanh tra Bộ Y Tế cần vào cuộc thanh kiểm tra tại Trường Đại Học Y. Báo Điện tử Tầm nhìn sẽ tiếp tục thông tin sau khi có kết luận, trả lời từ các cơ quan chức năng và từ phía Nhà trường.