Dân chơi hoa phát sốt với sen nghìn cánh độc lạ

Loại hoa sen bông khổng lồ, có tới 1.000 cánh, dịp này bất ngờ gây sốt trên “chợ mạng”, được chị em ráo riết lùng mua dù chúng có giá khá đắt đỏ.

Ở nước ta, hoa sen là loài hoa quen thuộc, được trồng phổ biến tại khắp các vùng miền. Hè là mùa sen nở rộ nhất. Thế nên, vào những ngày này người ta thường thấy những chiếc xe thồ chở đầy hoa sen hồng rực rỡ hay những đóa sen trắng tinh khôi với mùi hương nhẹ nhàng bán khắp các ngõ phố, chợ…

Ngoài những giống sen truyền thống, từ năm 2019, giới mê hoa sen xôn xao khi trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh về một loại hoa sen được trồng trong chậu có bông khổng lồ. Đặc biệt, bông hoa này không chỉ có vài cánh hay 100 cánh như sen truyền thống mà có tới 1.000 cánh.

Khi ấy, giống hoa sen ngàn cánh gây sốt, được rất nhiều người tìm mua về trồng. Một củ giống sen ngàn cánh có giá dao động từ 400.000-500.000 đồng, còn chậu sen loại này giá lên tới cả triệu đồng.

Đến nay, khi trên thị trường đã phổ biến hơn thì giá củ giống sen mới có phần hạ nhiệt.

sen nghin canh 5
Sen nghìn cánh có màu hồng đậm, hồng nhạt và màu trắng

Trao đổi với phóng viên, anh Đỗ Quý Hưng ở Thái Nguyên tiết lộ, sen nghìn cánh có 2 loại, sen 1.000 cánh và sen S1.000 cánh. Hiện nay tại vườn anh Hưng bán củ giống sen 1.000 cánh từ 100.000 – 150.000 đồng/củ. Loại S1.000 có giá cao hơn, khoảng trên 200.000 đồng/củ. Khách hàng có nhu cầu sẽ bán theo chậu, một chậu sen nghìn cánh được trồng ở trong chậu, có lá có hoa sẵn giá 1 triệu đồng/chậu. Thời điểm ban đầu mới có sen nghìn cánh anh bán lên đến 7 triệu đồng/chậu. Vì sen nghìn cánh hiện vẫn hiếm nên giá cao nhưng nó cực khỏe và nhân giống nhanh.”

Theo lời nhiều chị em trên một hội nhóm yêu hoa, vốn dĩ đã quen cắm với hoa sen truyền thống, nhưng khi thay đổi phong cách một chút với loại hoa sen này ai cũng bị mê mẩn ngay lập tức.

Sen nghìn cánh là giống sen ngoại, còn có tên gọi khác là Super Lotus. Bông sen màu đỏ hồng thường có từ 800 đến 1.000 cánh hoa, trong khi sen ta dưới 20 cánh. Phía ngoài, cánh hoa lớn, càng vào trong cánh hoa nhỏ dần và xếp dày đặc.

Về màu sắc, những bông non sẽ có màu hồng đậm, những bông già hơn một chút sẽ có màu hồng nhạt. Sen nghìn cánh rất sai hoa, bông to gần bằng bàn tay. So với các loài sen khác, sen nghìn cánh rất lâu tàn.

Sen nghìn cánh rất được các chị em ưa chuộng bởi những đặc tính, đặc điểm nổi bật của sen. Sen chơi bền đẹp có thể tới 4 – 5 ngày, cánh sen dai xếp thành nhiều lớp, mùi thơm rất dễ chịu.

Thời điểm này, thay vì bán cây hay củ giống, trên “chợ mạng” nhiều người lại rao bán hoa sen nghìn cánh cắt bông giống như các loại sen truyền thống khác. Song, giá sen ngàn cánh khá đắt đỏ, lên tới 150.000-200.000 đồng/5 bông, đắt gấp 5-7 lần so với sen thường. Chưa kể, người mê loại sen này còn phải “đặt gạch” từ 4-7 ngày mới có. Thậm chí, vào dịp thời tiết xấu còn phải đặt hàng trước khoảng 2 tuần.

sen
Trên thị trường nguồn cung loại sen này còn khá hiếm, tùy điều kiện chăm sóc, bông sen lớn, nhỏ và độ bung cánh khác nhau.

Chị Đoàn Thị Thanh Hương ở Vương Thừa Vũ (Thanh Xuân, Hà Nội) thừa nhận, để mua được 5 bông sen nghìn cánh chị phải lùng khắp các mối bán hoa tươi trên “chợ mạng”. Tìm được các mối rao bán thì phải đến người bán thứ 3 mới đặt được hàng vì lượng khách đặt quá nhiều, trong khi hoa thì có giới hạn. Thế nên, chị phải chờ đúng một tuần mới nhận được mấy bông sen nghìn cánh.

Trên các diễn đàn của giới yêu thích hoa tươi, cư dân mạng đang truy lùng địa chỉ bán hoa sen nghìn cánh để mua về cắm. Bởi, loại sen này xuất hiện ở nước ta đã vài năm nay, nhưng hiếm khi mới có bông bán như dịp này.

Chị Trương Diệu Anh, đầu mối bán hoa tươi ở Hà Đông (Hà Nội) cho biết, năm nay là năm thứ hai chị bán sen nghìn cánh, song trên thị trường nguồn cung loại sen này còn khá hiếm.

Trước đây người yêu hoa thường phải mua củ giống về trồng. Song, những năm gần đây, các nhà vườn bắt đầu nhập giống sen ngàn cánh của Thái Lan về trồng để cắt bông bán. Chị đang nhập sen ngàn cánh của một nhà đầm tại Nghệ An.

Chị cũng cho biết, nhà đầm báo sản lượng hoa năm nay sẽ nhiều hơn. Tuy nhiên, phải hai tuần nữa mới bắt đầu rộ hoa. Khi đó, lượng bông cắt sẽ có để bán lẻ và bán sỉ. Còn thời điểm này, lượng hàng về vẫn khá khiêm tốn, mỗi tuần chỉ có 2 chuyến, khách muốn mua đều phải đặt trước 3-5 ngày.

Như đợt đầu số lượng chỉ được 30-60 bông, còn khi rộ có thể cắt được khoảng 100-150 bông/ngày. Thực tế, cắt bông được nhiều hay ít phụ thuộc vào thời tiết.

Sen nghìn cánh có đặc điểm cành lá cao khoảng 1,6m, đường kính lá bằng một sải tay người. Bông hoa khi nở to đúng bằng một bàn tay người lớn xòe ra. Từ lúc nụ bắt đầu chớm nở tới khi tàn phải được 3 tuần.

Sen này không khó trồng, đặc tính sống rất khỏe, nhưng sen cho củ rất ít nên việc nhân giống tương đối khó. Có lẽ vì thế mà giá củ sen nghìn cánh có giá tương đối đắt.

Nguồn: Tạp chí Kinh tế tập đoàn số Tuần 21 tháng 5/2021