Đề nghị luồng “ưu tiên đặc biệt” cho vận chuyển hàng hóa thiết yếu vào TP HCM

UBND TP HCM và các tỉnh phía Nam tạo luồng “ưu tiên đặc biệt” cho phương tiện vận tải hàng hóa thiết yếu phục vụ Chương trình Bình ổn thị trường cung ứng cho TP HCM và các tỉnh phía Nam có dịch bệnh đang phải thực hiện giãn cách, cách ly xã hội.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, đồng thời là Trưởng Ban chỉ đạo cung ứng hàng hóa cho TP HCM và các tỉnh phía Nam vừa ký Công văn hỏa tốc gửi UBND TP HCM và các tỉnh phía Nam về việc bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu để ứng phó với dịch COVID-19, trong đó nêu rõ vấn đề tạo luồng “ưu tiên đặc biệt” cho các phương tiện vận tải hàng hóa thiết yếu phục vụ Chương trình Bình ổn thị trường cung ứng cho TP HCM, và các tỉnh phía Nam có dịch COVID-19 đang phải thực hiện giãn cách, cách ly xã hội.

Để đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho TP HCM và các tỉnh phía Nam đang có diễn biến dịch bệnh phức tạp, Bộ Công Thương đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp chỉ đạo các đơn vị chức năng tại địa phương tập trung đẩy mạnh việc bảo đảm hàng hóa thiết yếu cung ứng cho TP HCM và các tỉnh phía Nam đang có dịch bệnh diễn biến phức tạp, phải thực hiện các biện pháp giãn cách, cách ly xã hội, đặc biệt là nguồn cung hàng hóa cho Chương trình Bình ổn thị trường đã được ký kết.

Đồng thời, Bộ đề nghị các địa phương thông tin chi tiết cho đầu mối là Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) nhu cầu cụ thể về các mặt hàng thiết yếu cần hỗ trợ cung cấp và đơn vị tiếp nhận để thực hiện điều phối nếu cần thiết.

Anh 2
Các siêu thị trên địa bàn TP HCM được lấp đầy hàng hóa thiết yếu với giá ổn định

“Tạo luồng “ưu tiên đặc biệt” cho phương tiện vận tải hàng hóa thiết yếu phục vụ Chương trình Bình ổn thị trường cung ứng cho TPHCM và các tỉnh phía Nam có dịch bệnh. Phối hợp với các đơn vị vận tải chuyên nghiệp, đặc thù (như Viettel Post, VN Post…) triển khai và tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa thiết yếu cung ứng cho địa bàn của TP HCM và các tỉnh phía Nam”, văn bản nêu.

Bộ cũng đề nghị các địa phương phối hợp với TP HCM thiết lập các điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa thiết yếu có kiểm soát an toàn dịch bệnh để thay thế các chợ đầu mối và các điểm trung chuyển đã bị đóng cửa nhằm bảo đảm cung ứng kịp thời hàng hóa cho người dân. Tiếp tục khẩn trương bố trí, triển khai các điểm bán hàng thiết yếu bổ sung, lưu động có kiểm soát an toàn dịch bệnh thay thế cho các cơ sở bán hàng thiết yếu đã bị đóng cửa do dịch bệnh COVID-19.

Rà soát và khẩn trương triển khai các biện pháp phun khử khuẩn, các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 để sớm mở cửa trở lại các chợ, các cơ sở bán lẻ, đồng thời hướng dẫn các chợ, các cơ sở bán lẻ tổ chức hoạt động theo khuyến cáo của ngành y tế để vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa bảo đảm cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân.

Phối hợp với lực lượng quản lý thị trường tại địa phương, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống hiện tượng “om” hàng, tăng giá, bán hàng kém chất lượng.

Anh 1
Bộ Công Thương yêu cầu tạo luồng “ưu tiên đặc biệt” cho phương tiện vận tải hàng hóa thiết yếu vào TP HCM và các tỉnh phía Nam

Bộ Công Thương cũng đề nghị Bộ Y tế có quy định, hướng dẫn cụ thể, rõ ràng và thống nhất với các tỉnh, thành phố về địa điểm xét nghiệm COVID-19, bổ sung các điểm xét nghiệm nhanh tại các chốt, trạm kiểm soát. Ngoài ra, Bộ Y tế nghiên cứu, xem xét, thống nhất yêu cầu xét nghiệm nhanh (thời gian hiệu lực 3 ngày) cho phép các lái xe, phương tiện vận tải hàng hóa thiết yếu và người áp tải đi về trong ngày phục vụ Chương trình Bình ổn thị trường để các địa phương, doanh nghiệp cùng thực hiện.

Bộ Giao thông vận tải cũng được đề nghị phối hợp với Bộ Công an có phương án rút ngắn thời gian phương tiện vận chuyển và người áp tải hàng hóa (khi có đầy đủ giấy tờ phòng chống dịch theo quy định) làm các thủ tục kiểm tra tại các chốt, trạm kiểm soát; bên cạnh việc tạo “luồng xanh” có phương án tạo luồng “ưu tiên đặc biệt” để các phương tiện vận chuyển, lưu thông hàng hóa thiết yếu giữa các địa phương.

Trước đó, sáng ngày 8/7, tại cuộc họp trực tuyến với TP HCM về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, ngành công thương xác định nhiệm vụ quan trọng nhất lúc này là phối hợp cung ứng đầy đủ hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cho người dân TP HCM và các tỉnh phía Nam.

Ngay chiều 7/7, theo chỉ  đạo của Thủ tướng, Bộ Công Thương đã lập Ban chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ này do một Thứ trưởng đứng đầu.

“Xin cam kết với Chính phủ, Thủ tướng, Bộ sẽ phối hợp cùng các địa phương cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho người dân trong mọi tình huống”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cam kết trước Thủ tướng Chính phủ.

Nguồn: Tạp chí Kinh tế tập đoàn số tuần 27 tháng 7/2021