Hà Nội: Dự án Vinadic Cầu Diễn bị phá vỡ quy hoạch nghiêm trọng

Hàng loạt căn biệt thự tại dự án Vinadic Cầu Diễn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) ngang nhiên thi công sai phép, không đúng thiết kế, vi phạm trật tự xây dựng, phá vỡ quy hoạch… mặc dù trước đó đã được phê duyệt đồng bộ về quy hoạch.

Theo tìm hiểu được biết, dự án Vinadic Cầu Diễn, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội do Công ty Cổ phần phát triển Đầu tư Xây dựng Việt Nam (gọi tắt Vinadic) làm chủ đầu tư.

Công ty Cổ phần phát triển Đầu tư Xây dựng Việt Nam – Vinadic được đứng tên với vai trò Chủ đầu tư dự án Khu văn phòng và nhà ở Phú Diễn (gọi tắt là dự án Vinadic Cầu Diễn) sau khi nhận chuyển nhượng lại dự án từ Công ty Việt Hà.Theo quảng cáo, Dự án Vinadic Cầu Diễn có diện tích 9.120 m2 với 51 lô liền kề được xây dựng 3 tầng, 1 tum. Tổng mức đầu tư của dự án 270 tỷ đồng.

2
Khu D2, D4 có dấu hiệu hợp khối, dựng khung sắt làm quán cà phê

Hiện tại theo ghi nhận của phóng viên, các căn shophouse tại dự án đã xây xong và phần lớn đã bàn giao cho khách hàng. Dù là một dự án nằm heo hút ở con đường Trại Gà (phường Phú Diễn) nhưng đang được chào bán với mức giá lên tới 100 triệu đồng/1m2.

Đây là hành vi phá vỡ quy hoạch, vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng nhưng các công trình vẫn ngang nhiên sửa chữa cơi nới và đi vào hoàn thiện mà không gặp phải bất kỳ sự kiểm tra, xử lý nào từ cơ quan chức năng.Trong quá trình bàn giao để khách hàng sửa chữa đưa vào sử dụng, hàng loạt căn biệt thự đã biến tướng khi Chủ đầu tư cùng người mua nhà tự ý cơi nới, nhiều căn biệt thự đã biến tum thành tầng. Tại căn liền kề ký hiệu D2, D4 dự án Vinadic Cầu Diễn có dấu hiệu gộp khối, dựng thêm hệ khung sắt phía sau nhà để làm quán cà phê vi phạm trật tự xây dựng.

Đặc biệt, tại phần tầng 1 của các căn biệt thự tại dự án Vinadic Cầu Diễn được thiết kế có chiều cao lên tới gần 6 mét. Lợi dụng điều này, Chủ đầu tư đã cho các hộ gia đình tự ý chia đôi tầng 1, xây dựng tầng lửng – không có trong thiết kế được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Đây là hành vi phá vỡ quy hoạch, vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng nhưng các công trình vẫn ngang nhiên sửa chữa cơi nới và đi vào hoàn thiện mà không gặp phải bất kỳ sự kiểm tra, xử lý nào từ cơ quan chức năng.Theo ghi nhận của phóng viên tại dự án Vinadic Cầu Diễn, khu M gồm 11 căn biệt thự là khu vực có vi phạm nghiêm trọng nhất.

1
Nhiều khu vực có căn hộ xây dựng sai thiết kế, phá vỡ quy hoạch dự án

Tại đây, các căn biệt thự từ M-07 đến M-11 vẫn đang được thi công xây dựng chuồng cọp, tầng lửng, tầng tum sai thiết kế gấp rút để đưa vào sử dụng mà không gặp bất kỳ trở ngại nào từ cơ quan chức năng, mặc dù dự án Vinadic Cầu Diễn chỉ cách UBND phường Phú Diễn vài trăm mét.

Thông tin đến báo chí ông Trương Quốc Cương, Phó Chủ tịch UBND phường Phú Diễn cho biết: “Tôi được Chủ tịch phường giao nhiệm vụ thông tin đến báo chí chứ không phải người phát ngôn, Dự án Vinadic Cầu Diễn do Công ty Cổ phần phát triển Đầu tư Xây dựng Việt Nam có vi phạm. Mặc dù chủ đầu tư đã hoàn thiện và bàn giao nhiều căn biệt thự cho khách hàng nhưng UBND phường chưa nhận bàn giao, hiện Ban Quản lý của dự án (thuộc Chủ đầu tư) vẫn quản lý chung tại dự án này. Do đó, trách nhiệm hiện vẫn thuộc về Chủ đầu tư là Công ty Vinadic và UBND phường đã lập hồ sơ và báo cáo UBND quận”.

Đề nghị UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội và các cơ quan chức năng chỉ đạo làm rõ sự việc trên, xử lý nghiêm sai phạm.

Tạp chí Kinh tế tập đoàn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.