Hậu Giang phê duyệt Đề án du lịch sinh thái Khu Bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng

UBND tỉnh Hậu Giang vừa phê duyệt Đề án du lịch sinh thái Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng nhằm mở ra hướng phát triển mới cho vùng đất nhiều tiềm năng này.

Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng rộng hơn 2.800 ha, tọa lạc huyện Phụng Hiệp và chỉ cách trung tâm TP Cần Thơ khoảng 40km, rất thuận tiện cho giao thông đi lại.

Ông Lư Xuân Hội, Giám đốc Khu bảo tồn Lung Ngọc Hoàng cho biết, Khu bảo tồn Lung Ngọc Hoàng xưa nay vẫn nổi tiếng là vựa cá, vựa rắn, vựa động vật hoang dã tầm cỡ tại vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Bên cạnh đó mật ong rừng tràm đã tạo thành nét riêng rất độc đáo của vùng đất ngập nước Lung Ngọc Hoàng. Khu bảo tồn Lung Ngọc Hoàng là nơi lưu giữ những loài sinh vật bản địa, động vật quý hiếm nằm trong sách đỏ thế giới, nơi tái tạo các mẫu sinh cảnh cuối cùng còn sót lại của vùng đồng bằng ngập nước Tây sông Hậu.

Ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, cho hay “Đề án du lịch sinh thái Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng” đang từng bước hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật, thiết lập các tuyến du lịch sinh thái, tạo dựng những điểm đến hấp dẫn làm cơ sở đưa khu bảo tồn Lung Ngọc Hoàng sớm trở thành trung tâm du lịch lớn của Hậu Giang và là khu du lịch quốc gia giai đoạn đến năm 2030.

Theo ông Stiermann Martin (một chuyên gia người Đức đã có hơn 40 năm làm du lịch sinh thái), Lung Ngọc Hoàng có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, không khí trong lành, yên tĩnh, là một trong những khu bảo tồn vùng ngập nước hàng đầu tại Đồng bằng Sông Cửu Long. Nếu biết khơi dậy các tiềm năng thiên nhiên sẵn có, Lung Ngọc Hoàng sẽ là điểm nhấn lý tưởng cho các tour du lịch sinh thái hấp dẫn trong thời gian tới.

Mục tiêu của đề án là bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học gắn với việc khai thác tiềm năng môi trường sinh thái tự nhiên của rừng đặc dụng một cách hợp lý để kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái.

Anh 2
Tổng vốn đầu tư của Đề án du lịch sinh thái Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng là khoảng 370 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, thực hiện chính sách chia sẻ lợi ích đối với người dân địa phương, gắn với phát triển du lịch sinh thái; làm cơ sở để các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thuê môi trường rừng, đồng thời tạo việc làm, chuyển đổi ngành nghề cho người dân vùng đệm thông qua các dự án phát triển du lịch sinh thái trên địa bàn.

Thông qua hoạt động du lịch sinh thái, cơ quan hữu quan góp phần giáo dục cho mọi người ý thức bảo vệ môi trường; chia sẻ lợi ích đối với người dân địa phương, gắn với phát triển du lịch sinh thái; tạo việc làm, chuyển đổi ngành nghề cho người dân vùng đệm; nâng cao hiệu quả quản lý, bảo tồn và phát triển bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Trong tương lai Khu Bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng sẽ trở thành trung tâm du lịch lớn nhất của tỉnh gắn với việc khai thác các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng sinh thái, nghiên cứu, tham quan, trải nghiệm, khám phá thiên nhiên vùng đất ngập nước, dã ngoại vào cuối tuần, nghỉ lễ, nghỉ hè.

Định hướng phát triển các công trình phục vụ du lịch trên 03 phân khu chức năng chính của Khu Bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng gồm: phân khu Bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu Phục hồi sinh thái và phân khu hành chính dịch vụ, trong đó sẽ khai thác 04 tuyến du lịch sinh thái chính.

Tổng vốn đầu tư của dự án là khoảng 370 tỷ đồng và được phân kỳ thành 2 giai đoạn, giai đoạn 1 từ 2021-2025 và giai đoạn 2 từ 2026-2030. Trong đó, số vốn cho giai đoạn 1 là khoảng 353 tỷ đồng và giai đoạn 2 khoảng 17 tỷ đồng.

Nguồn: Tạp chí Kinh tế tập đoàn số tuần 23 tháng 6/2021