LG tham gia phát triển mạng 6G

Ngày 15/6 vừa qua, công ty sản xuất hàng điện tử LG Electronics Inc. (Hàn Quốc) phát đi thông báo một trong các nhà nghiên cứu chính của công ty sẽ đứng đầu một nhóm làm việc trong liên minh công nghệ di động Bắc Mỹ về phát triển công nghệ 6G.

LG Electronics thông báo đã bầu ông Lee Ki-dong, kỹ sư nghiên cứu chính tại Phòng thí nghiệm Nghiên cứu và Tiêu chuẩn của LG tại Mỹ làm chủ tịch nhóm làm việc Applications của Next G Alliance. Ông sẽ có nhiệm kỳ hai năm để dẫn dắt nhóm này trong việc giải quyết các đòi hỏi trong việc ứng dụng mạng 6G.

Next G Alliance là sáng kiến của Liên minh các giải pháp công nghiệp viễn thông (ATIS) – tổ chức chuyên về nghiên cứu 6G và các ứng dụng của mạng di động này tại Bắc Mỹ. Tổ chức này hướng mục tiêu phát triển và thương mại hóa mạng di động thế hệ.

Được ATIS thành lập vào tháng 10/2020, Next G Alliance hiện có tổng cộng 6 nhóm làm việc với các thành viên là 48 công ty trong các lĩnh vực viễn thông, phần mềm và bán dẫn. Mục tiêu chính của tất cả các nhóm đều là phát triển công nghệ 6G.

Anh 1
LG tham gia phát triển công nghệ 6G với Next G Alliance.

Nhóm do Lee Ki-dong đứng đầu sẽ chịu trách nhiệm xác định, đánh giá và đưa ra giải pháp sử dụng công nghệ 6G tùy theo tình huống và bối cảnh. Đơn vị này sẽ phối hợp với các nhóm Next G Alliance khác để thúc đẩy lộ trình 6G ở Bắc Mỹ.

LG cho biết công nghệ 6G có thể sẽ được thương mại hóa vào năm 2029. Các cuộc đàm phán về việc chuẩn hóa mạng di động thế hệ thứ 6 này sẽ bắt đầu vào năm 2025.

Mạng viễn thông thế hệ mới 6G sẽ mang lại tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn, độ trễ thấp hơn và độ tin cậy cao hơn so với mạng 5G và có thể mang lại khái niệm Hệ sinh thái Internet Vạn vật, nhằm nâng cao trải nghiệm của người dùng.

LG là một trong những công ty tích cực nghiên cứu về mạng 6G trong thời gian qua. Năm 2019, hãng đã khai trương Trung tâm Nghiên cứu LG-KAIST 6G tại Hàn Quốc để nghiên cứu các công nghệ 6G mới nổi.

Anh 2
Ông Lee Ki-dong, kỹ sư nghiên cứu chính tại Phòng thí nghiệm Nghiên cứu và Tiêu chuẩn của LG.

Vào tháng 3/2021, tập đoàn LG Electronics thông báo đã ký thỏa thuận hợp tác với 2 đối tác khác nhằm phát triển công nghệ mạng 6G thế hệ mới.

Hai đối tác của LG Electronics là Keysight Techonology Inc, công ty công nghệ đo lường điện tử và bảo đảm an ninh mạng có trụ sở tại Mỹ và Viện Nghiên cứu khoa học và công nghệ phát triển Hàn Quốc (KAIST).

Theo thỏa thuận, các bên sẽ hợp tác phát triển công nghệ liên quan đến tần số terahertz, băng tần quan trọng cho công nghệ liên lạc 6G. Công ty đặt mục tiêu hoàn tất nghiên cứu 6G vào năm 2024.

LG cho biết, mạng 6G dự kiến sẽ được thương mại hóa năm 2029 với kỳ vọng sẽ cung cấp dữ liệu nhanh hơn, độ trễ thấp hơn và độ tin cậy cao hơn so với 5G, cũng như có thể mang đến khái niệm Ambient Internet of Everything (AIoE), giúp nâng cao trải nghiệm kết nối cho người dùng.

Nguồn: Tạp chí Kinh tế tập đoàn

http://kinhtetapdoan.vn/lg-tham-gia-phat-trien-mang-6g-d10642.html