Năm 2021, Việt Nam có 6 tỷ phú trên bảng xếp hạng toàn cầu

Tạp chí Forbes (Mỹ) vừa công bố danh sách những người giàu có nhất thế giới năm 2021. Trong đó, Việt Nam có 6 đại diện, ghi nhận năm có nhiều tỷ phú góp mặt nhất trong danh sách từ trước đến nay.

Theo danh sách mới công bố, 6 đại diện đến từ Việt Nam gồm có: Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng, CEO VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long, Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương và Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang. Tổng tài sản của 6 đại diện này đạt gần 17 tỷ USD, với độ tuổi trung bình là 55 tuổi.

Forbes 1
Danh sách các tỷ phú USD của Việt Nam trên xếp hạng toàn cầu

Để có tên trong danh sách, phương pháp được Forbes lựa chọn là đánh giá quy mô tài sản của một cá nhân dựa vào giá cổ phiếu và tỷ giá hối đoái tại ngày 5/3.

Dẫn đầu danh sách là chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng với khối tài sản 7,3 tỷ USD xếp vị trí thứ 344 trên bảng xếp hạng. Đây là năm thứ 9 liên tiếp ông Phạm Nhật Vượng có tên trong bảng xếp hạng người giàu của Forbes. Năm ngoái, doanh nhân này xếp hạng 286 với tài sản 5,6 tỷ USD.

Forbes 2
Ông Vingroup Phạm Nhật Vượng, hiện là người giàu nhất Việt Nam theo xếp hạng của tạp chí Forbes

CEO Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo tiếp tục được xướng tên trong top tỷ phú thế giới với tài sản 2,8 tỷ USD, cao hơn mức 2,1 tỷ USD của năm ngoái. Đây là lần thứ 5 liên tiếp bà góp mặt và hiện đứng ở vị trí 1.111 trên bảng xếp hạng.

Ông Trần Đình Long, chủ tịch Hòa Phát cũng tái xuất trong bảng xếp hạng của Forbes sau lần đầu năm 2018. Hiện tại, tỷ phú thép sở hữu 2,2 tỷ USD, đứng thứ 1.444 thế giới.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Thaco xếp vị trí 1.931 thế giới với tài sản 1,6 tỷ USD. Đây là lần thứ 4 liên tiếp ông có mặt trong bảng xếp hạng của Forbes. Tài sản của ông cũng tăng so với năm ngoái. Công ty Ôtô Trường Hải (Thaco) do ông Dương thành lập ban đầu chỉ bán xe, sau đó dần lắp ráp cho các thương hiệu nước ngoài, như Kia, Mazda, Peugeot và sản xuất xe bus, xe tải thương hiệu Việt.

Ông Hồ Hùng Anh (Chủ tịch Techcombank) lần thứ 3 góp mặt trong danh sách này. Ông có khối tài sản tương đương với Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương là 1,6 tỷ USD.

Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang năm nay quay lại danh sách tỷ phú, sau khi vắng bóng năm ngoái. Hiện ông sở hữu 1,2 tỷ USD, xếp hạng 2.378.

ty phu
Các tỷ phú USD của Việt Nam trên xếp hạng toàn cầu

Theo danh sách lần thứ 35 của Forbes, thế giới có 2.755 người có tài sản từ 1 tỷ USD, tăng 660 tỷ phú so với năm ngoái. Tổng tài sản của các tỷ phú trong danh sách là 13.100 tỷ USD, tăng từ mức 8.000 tỷ USD so với danh sách 2020.

Người giàu nhất thế giới năm nay vẫn là Jeff Bezos – nhà sáng lập và CEO hãng bán lẻ trực tuyến Amazon với khối tài sản 177 tỷ USD. Đứng thứ 2 là CEO hãng xe điện Tesla – Elon Musk với 151 tỷ USD. Theo sau là Chủ tịch kiêm CEO LVMH – Bernard Arnault (150 tỷ USD) và đồng sáng lập Microsoft Bill Gates (124 tỷ USD).

Mỹ với 724 đại diện, hiện là quốc gia có nhiều người sở hữu tài sản tỷ USD nhất. Theo sát là Trung Quốc với 698 người. Ấn Độ đứng thứ 3 với 140 người.