Mở đầu đại hội, Chủ tịch HĐQT Kim Byoungho cho biết năm 2025 sẽ đánh dấu bước ngoặt quan trọng khi HDBank chính thức giới thiệu tập đoàn tài chính HDBank, tích hợp các đơn vị như ngân hàng số Vikki, công ty chứng khoán HD cùng các công ty thành viên và liên kết. Mô hình tổ chức mới giúp liên kết chặt chẽ các mảng hoạt động, tạo thành một hệ sinh thái tài chính khép kín, linh hoạt và lấy khách hàng làm trung tâm.
Ông Phạm Quốc Thanh, Tổng Giám đốc HDBank, chia sẻ ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 21.179 tỷ đồng, tăng 27% so với năm 2024. Tổng tài sản dự kiến vượt 890.000 tỷ đồng, dư nợ tín dụng tăng 32% lên hơn 579.000 tỷ đồng và huy động vốn đạt gần 793.000 tỷ đồng. Các chỉ tiêu hiệu quả như ROE và ROA lần lượt đạt 26,2% và 2,15%, trong khi tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới 2%.
Trước câu hỏi về rủi ro từ chính sách thuế quan toàn cầu, Tổng Giám đốc Phạm Quốc Thanh khẳng định ảnh hưởng trực tiếp đến danh mục tín dụng của HDBank là không lớn – tỷ lệ khách hàng xuất nhập khẩu trực tiếp với Mỹ chỉ chiếm dưới 1,5% dư nợ.
Ngân hàng đã chủ động rà soát rủi ro, tái cấu trúc tài trợ và củng cố khả năng chống chịu thị trường với tỷ lệ CAR đạt 14,85%, thuộc nhóm cao nhất ngành. HDBank cũng là một trong những đơn vị đầu tiên đăng ký tham gia gói tín dụng 500.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp hạ tầng và công nghệ, với hạn mức đề xuất 20.000 tỷ đồng.
HDBank công bố lợi nhuận hợp nhất năm 2024 đạt gần 16.730 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận còn lại sau trích lập các quỹ là hơn 10.135 tỷ đồng. Căn cứ vào kết quả này, ngân hàng dự kiến có thể chia cổ tức tối đa 28%. Tuy nhiên, kế hoạch cụ thể sẽ được HĐQT trình xin ý kiến cổ đông bằng văn bản vào thời điểm phù hợp.
Trong khuôn khổ chiến lược tập đoàn tài chính, HDBank tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của ngân hàng số Vikki, tập trung vào phân khúc bán lẻ và SME. Tổng Giám đốc Phạm Quốc Thanh cho biết ngân hàng đã hoàn tất các bước tái cấu trúc Đông Á – đơn vị được chuyển giao – và đang tích hợp mạnh mẽ vào hệ sinh thái số Vikki, với hơn 200 điểm giao dịch hoạt động.
Kết thúc đại hội, TS. Nguyễn Thị Phương Thảo khẳng định: "Chúng tôi cam kết nỗ lực vượt mong đợi của cổ đông, bắt đầu một nhiệm kỳ mới với sự đồng hành của Chủ tịch Kim Byoungho, các nhà đầu tư lớn và tổ chức đại diện”.
Anh Mai
Link nội dung: https://pld.net.vn/hdbank-huong-toi-loi-nhuan-21000-ty-mo-duong-thanh-lap-tap-doan-tai-chinh-da-nang-a19382.html