Chỉ sau hơn 8 tháng, nhiều hạng mục chính của dự án đã dần thành hình - Ảnh Tiền Phong.
Sáng 19/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến kiểm tra công trường và làm việc về tiến độ dự án Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia tại huyện Đông Anh, TP.Hà Nội. Đây là dự án hạ tầng thương mại – dịch vụ trọng điểm quốc gia, thay thế Trung tâm triển lãm Giảng Võ trước đây, được kỳ vọng sẽ trở thành công trình biểu tượng mới của Thủ đô và đất nước.
Công trình quy mô 90ha nằm tại cửa ngõ Đông Bắc Hà Nội, kết nối trực tiếp với các tuyến giao thông trọng yếu gồm đường bộ, hàng không và metro, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức các sự kiện quốc gia, quốc tế.
Trung tâm bao gồm công trình triển lãm trong nhà mang hình ảnh Thần Kim Quy với 9 phân khu tổng diện tích hơn 130.000m2, 4 khu công viên triển lãm ngoài trời với tổng quy mô lên đến 20,6ha, 2 nhà triển lãm trong nhà quy mô nhỏ khác cùng các công trình phụ trợ đa dạng… Với tổng vốn đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng, khi hoàn thành công trình sẽ lọt top 10 trung tâm triển lãm lớn nhất thế giới về tổng diện tích và diện tích trưng bày.
Thủ tướng yêu cầu từ nay đến hết tháng 7/2025, công trình phải cơ bản hoàn thiện, để khánh thành vào ngày 19/8 và sẵn sàng tổ chức Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội toàn quốc vào ngày 2/9.
Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Mai Văn Chính tiếp tục chỉ đạo và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng lộ trình triển khai cụ thể, đồng thời khuyến khích tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, các show diễn quy mô lớn tại khu vực Trung tâm, tạo điểm nhấn thu hút nhân dân, du khách, đặc biệt là giới trẻ.
Không chỉ dừng lại ở một trung tâm tổ chức sự kiện, Thủ tướng định hướng nơi đây sẽ là trung tâm văn hóa – nghệ thuật – triển lãm đa chức năng, có khả năng cạnh tranh với các thành phố lớn trong khu vực.
Thủ tướng cũng nhấn mạnh vai trò lâu dài của Trung tâm trong việc phát triển công nghiệp văn hóa – giải trí, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Việc hình thành không gian biểu diễn, trưng bày chuyên nghiệp sẽ tạo điều kiện để các nghệ sĩ trong và ngoài nước thể hiện tài năng, đồng thời quảng bá hình ảnh, bản sắc văn hóa Việt Nam ra thế giới.
Để đạt mục tiêu đề ra, Thủ tướng đồng ý xem xét các cơ chế, chính sách đặc thù cho Trung tâm, và sẵn sàng thuê tư vấn quốc tế nếu cần thiết, đồng thời phải xây dựng đội ngũ nhân lực trong nước đủ khả năng tiếp nhận, làm chủ công nghệ tổ chức sự kiện lớn trong tương lai.
Bảo Minh
Link nội dung: https://pld.net.vn/den-het-thang-72025-phai-hoan-thanh-trung-tam-hoi-cho-trien-lam-quoc-gia-hon-7000-ty-dong-a19587.html