Nông sản Việt Nam tự tin chinh phục hệ thống đại siêu thị Đức

Vừa qua, tại siêu thị Selgros Berlin Lichtenberg (CHLB Đức), sự kiện “Ngày hàng Việt Nam” đã chính thức khai mạc. Đây là hoạt động trọng điểm nhằm đưa trái cây nhiệt đới và nông sản chất lượng cao của Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào chuỗi phân phối bán buôn hàng đầu châu Âu.

Sự kiện do Thương vụ Việt Nam tại CHLB Đức phối hợp cùng Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit) và hệ thống đại siêu thị Selgros tổ chức, diễn ra song song với Hội chợ hoa quả quốc tế Fruit Logistica sự kiện chuyên ngành lớn nhất thế giới tại Berlin.

az1004-2a35f-1770696019.jpg
Hệ thống Selgros là "cầu nối" chiến lược giúp doanh nghiệp Việt tiếp cận trực tiếp với bộ phận thu mua và người tiêu dùng Đức.

Lan tỏa "vị Việt" ngay thềm Tết cổ truyền

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Đắc Thành nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của sự kiện khi diễn ra vào dịp sát Tết Nguyên đán. Đây không chỉ là cơ hội quảng bá trái cây đặc sản mà còn là dịp để lan tỏa nét đẹp văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Đại sứ đánh giá cao sự chủ động của các doanh nghiệp trong việc duy trì hiện diện tại các hội chợ quốc tế lớn, khẳng định vị thế của Việt Nam trong chuỗi cung ứng nông sản toàn cầu. Đặc biệt, việc giới thiệu trực tiếp sản phẩm tại hệ thống Selgros là "cầu nối" chiến lược giúp doanh nghiệp Việt tiếp cận trực tiếp với bộ phận thu mua và người tiêu dùng Đức.

Kim ngạch tăng trưởng ấn tượng nhưng còn nhiều dư địa

Theo ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Vinafruit, ngành rau quả Việt Nam đang duy trì tốc độ tăng trưởng ấn tượng từ 20-25%/năm và đã hiện diện tại hơn 80 quốc gia. Với việc tái cơ cấu sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGap và VietGap, nông sản Việt tự tin đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe nhất của thị trường EU.

Bà Đặng Thị Thanh Phương, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Đức, cung cấp con số lạc quan: Kim ngạch xuất khẩu rau quả sang Đức năm qua đạt trên 60,17 triệu USD, tăng gần 40% so với năm 2024. Tuy nhiên, bà Phương cũng thẳng thắn nhìn nhận tỷ trọng này vẫn còn khiêm tốn so với quy mô nhập khẩu của Đức. Thông qua sự kiện lần này, Thương vụ kỳ vọng sẽ xóa bỏ rào cản về độ nhận diện, đưa trái cây tươi Việt Nam trở nên phổ biến như cà phê hay thủy sản.

az1005-61d60-1770696020.jpg
Nông sản Việt lên kệ siêu thị Selgros Lichtenberg

Selgros lên kế hoạch đưa gạo ST25 và nông sản Việt lên kệ

Đại diện phía Đức, ông Mario Berger, Giám đốc điều hành siêu thị Selgros Lichtenberg, bày tỏ sự ấn tượng với chất lượng nông sản Việt. Hiện siêu thị đang phân phối hiệu quả các mặt hàng thủy sản, đồ khô và trái cây tươi như thanh long, chanh dây.

"Chúng tôi vừa mở rộng khu gian hàng châu Á và đang có kế hoạch nhập khẩu gạo ST25 cùng nhiều mặt hàng nông sản khác của Việt Nam để phục vụ khách hàng," ông Mario Berger cho biết.

Tại sự kiện, không gian trưng bày đậm chất văn hóa Việt với các sản phẩm như bưởi da xanh, dừa tươi, sầu riêng, chôm chôm, mì phở... đã thu hút đông đảo khách tham quan. Nhiều người tiêu dùng Đức sau khi dùng thử trà, cà phê và trái cây tươi đã bày tỏ sự thích thú và mong muốn các sản phẩm này sớm được bán rộng rãi hơn.

Bước tiến mới trong chiến lược xuất khẩu bền vững

Đây là lần thứ 3 trong vòng chưa đầy một năm, Thương vụ Việt Nam tại Đức tổ chức hoạt động thúc đẩy xuất khẩu vào hệ thống phân phối sở tại. Sự kiên trì này đã đem lại kết quả thực chất khi các đối tác lớn như Selgros bắt đầu mở rộng danh mục nhập khẩu từ Việt Nam.

Việc nông sản Việt hiện diện ngày càng dày đặc tại các hệ thống bán buôn quốc tế không chỉ khẳng định chất lượng mà còn cho thấy sự nhạy bén của các doanh nghiệp trong việc tận dụng lợi thế từ các hiệp định thương mại để vươn tầm thế giới./.

Xuân Mai

Link nội dung: https://pld.net.vn/nong-san-viet-nam-tu-tin-chinh-phuc-he-thong-dai-sieu-thi-duc-a20344.html