Tháng tư loa kèn xuống phố, làng hoa Tây Tựu mong chờ vực dậy sau Covid

Những ngày này, dạo một vòng quanh phố phường Hà Nội sẽ bắt gặp rất nhiều hoa loa kèn trên những xe chở hoa. Loài hoa này được gọi là “hoa của tháng Tư”, bởi chỉ nở duy nhất vào tháng tư hàng năm.

Người dân làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang tất bật thu hoạch khi hoa loa kèn vào vụ. Năm nay, hoa nở sớm hơn mọi năm, người dân hy vọng giá bán cao, bù những tháng ế ẩm vì dịch Covid-19.

Hoa loa kèn (còn gọi là hoa huệ tây hay hoa bách hợp) nở rộ vào tháng Tư hàng năm. Tuy không rực rỡ, ngát hương như nhiều loài hoa khác nhưng sắc trắng giản dị mà tinh khiết của loa kèn khiến ai cũng mê mẩn.

Hoa tượng trưng cho sự nhẹ nhàng, tinh khiết, được nhiều người yêu thích và chọn trang trí trong nhà. Tuy nhiên, năm nay hoa loa kèn nở sớm hơn bình thường khoảng 1 tháng, từ đầu tháng ba hoa đã bắt đầu thu hoạch vào vụ.

Loa ken 1
Loa kèn được mệnh danh là “Nữ hoàng tháng Tư”

Tại thủ phủ hoa Tây Tựu (Hà Nội), hoa loa kèn đã được trồng từ cách đây nhiều năm. Những năm gần đây, nhiều người ở đây còn thuê đất các vùng lân cận để trồng thêm loại hoa này.

Vào thời điểm loa kèn nở rộ, người dân tất bật cắt hoa mang đi bán. Mỗi ngày, một hộ dân cắt được hàng nghìn bông. Hoa cắt đến đâu được mang đi tiêu thụ đến đó, trong ngày là hết sạch.

Anh Nguyễn Văn Vinh, một hộ trồng loa kèn đã 2 năm nay ở Tây Tựu, cho biết, gia đình anh có vài sào hoa. Từ tháng 9 năm ngoái, anh bắt đầu trồng, đến cuối tháng 2 năm sau loa kèn mới cho thu hoạch. Thời gian thu hoạch kéo dài 1,5-2 tháng. Năm nay, thời tiết ấm, nắng nhiều thuận lợi cho hoa phát triển, cành lên cao tốt um, sai hoa, bông nở đẹp.

Theo anh Vinh, đầu mùa hoa được giá, dao dộng 250.000-300.000 đồng/bó (100 bông). Nhưng số lượng hoa khi ấy chưa nhiều, mỗi ngày anh chỉ cắt được vài chục bó. Dịp này, bắt đầu vào chính vụ, hoa đến kỳ thu hoạch rộ, giá hoa lại giảm một nửa so với trước.

Loa ken 2
Nông dân thủ phủ hoa Tây Tựu đang hối hả thu hoạch hoa loa kèn

Giá hoa lên xuống theo từng ngày, hiện anh bán 140.000 đồng/bó (100 bông) cắt tại vườn. Trung bình mỗi ngày, vợ chồng anh cắt được khoảng 5.000 bông. Do hoa được mùa, bông nở đẹp nên hoa cắt đến đâu bán hết đến đó, có hôm anh chị còn cắt không kịp bán, chưa kịp mang ra chợ đầu mối đã hết sạch.

Cũng như nhiều hộ trồng hoa khác, chị Vũ Thị Ngân (làng Đăm, phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm) cho biết, gia đình chị thuê 4 sào đất ở Hạ Mỗ để trồng hoa loa kèn. Trung bình một ngày gia đình chị sẽ chở khoảng 100 bó hoa xuống chợ hoa Quảng Bá để bán. Nếu được mùa, 1 năm sẽ thu hoạch được khoảng 20.000.000 – 25.000.000 đồng/sào. Loa kèn tiêu thụ rất nhanh vì thời vụ ngắn, mỗi năm chỉ có 1 lần.

Hoa loa kèn cho thu hoạch đến hết tháng 4. Sau khi cắt bán, củ hoa kèn vẫn ở trong đất, đến tháng 7 chúng sẽ được đào lên và một tháng sau sẽ trồng vụ kế tiếp. Hoa loa kèn chỉ trồng được vào mùa đông. Chúng được người dân ưa trồng vì dễ chăm sóc, củ giống giá rẻ và có thể trồng lại. Nếu được chăm sóc tốt, một củ giống có khi cho tới 15 – 18 bông hoa.

Nguồn: Tạp chí Kinh tế tập đoàn - Tuần 13 tháng 4/2021