Thanh Hóa: Dự án Khu chăn nuôi lợn giống và thương phẩm ứng dụng công nghệ cao Dabaco Thanh Hóa chưa được giao đất – Tập đoàn Dabaco phủ nhận việc xây dựng?

Hiện nay dự án Khu chăn nuôi lợn giống và thương phẩm ứng dụng công nghệ cao Dabaco Thanh Hóa tại xã Thạch Tượng và Thạch Lâm, huyện Thạch Thành của Công ty cổ phần tập đoàn Dabaco Việt Nam làm chủ đầu tư chưa được giao đất. Tuy nhiên trước thông tin phản ánh đã được chủ đầu tư xây dựng, trả lời báo chí Tập đoàn Dabaco phủ nhận thông tin này.

Tỉnh Thanh Hóa tiếp tục gia hạn cho chủ đầu tư dự án

Dự án Khu chăn nuôi lợn giống và thương phẩm ứng dụng công nghệ cao Dabaco Thanh Hóa có địa chỉ tại xã Thạch Tượng và Thạch Lâm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa do Công ty cổ phần tập đoàn Dabaco Việt Nam (Tập đoàn Babaco) làm chủ đầu tư và đã được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1069/QĐ-UBND ngày 27/3/2020.

dabaco 1
Dự án Khu chăn nuôi lợn giống và thương phẩm ứng dụng công nghệ cao Dabaco Thanh Hóa tại xã Thạch Tượng và Thạch Lâm, huyện Thạch Thành do Tập đoàn Dabaco làm chủ đầu tư

Theo đó, dự án có diện tích đất thực hiện khoảng 521.000 m2 với quy mô xây dựng: khu chuồng nuôi 3200 con lợn nái (19.329,8 m2), khu chuồng lợn thương phẩm (96.731,7 m2), khu phụ trợ (116.644,9 m2), các công trình hạ tầng kỹ thuật, cây xanh và đất dự trữ (273.484,3 m2).

Công suất thiết kế: Chăn nuôi khoảng 5.600 con lợn nái/năm; cung cấp ra thị trường: khoảng 69.500 con lợn giống/năm, 9.800 con lợn hậu bị/năm, 77.400 con lợn thương phẩm/lứa.

Dự án có thời gian hoạt động là 50 năm. Tiến độ thực hiện: Khởi công xây dựng tháng 9/2021; hoàn thành, đi vào hoạt động tháng 11/2023.

Bên cạnh tiến độ đã được nêu rõ tại Quyết định chủ trương đầu tư thì UBND tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu trong thời gian 12 tháng kể từ ngày ký, nếu Công ty cổ phần tập đoàn Dabaco Việt nam không hoàn thành thủ tục về đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường, sử dụng đất, ký quỹ đầu tư theo quy định thì Quyết định này không còn giá trị pháp lý và Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam sẽ không được bồi thường, hỗ trợ bất kỳ các khoản kinh phí đã đầu tư, chi phí liên quan đến dự án.

Ngày 2/3/2021, Công ty cổ phần tập đoàn Dabaco đã có công văn số 56/CV-DBC về việc xin gia hạn quyết định chủ trương đầu tư dự án Khu chăn nuôi lợn giống và thương phẩm ứng dụng công nghệ cao Dabaco Thanh Hóa có địa chỉ tại xã Thạch Tượng và Thạch Lâm, huyện Thạch Thành.

dabaco 2
Dự án Khu chăn nuôi lợn giống và thương phẩm ứng dụng công nghệ cao Dabaco Thanh Hóa đã được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận gia hạn chủ trương đầu tư tại văn bản số 4593/UBND-THKH ngày 9/4/2021

Đến ngày 9/4/2021, sau khi tiếp nhận công văn của Tập đoàn Dabaco, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản số 4593/UBND-THKH về việc gia hạn thời gian hoàn thành hồ sơ, thủ tục thực hiện dự án Khu chăn nuôi lợn giống và thương phẩm ứng dụng công nghệ cao Dabaco Thanh Hóa tại xã Thạch Tượng và xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành của Công ty cổ phần tập đoàn Dabaco Việt Nam (lần 1).

Theo đó, tại văn bản này UBND tỉnh Thanh Hóa đồng ý gia hạn cho Công ty cổ phần tập đoàn Dabaco Việt Nam hoàn thành hồ sơ, thủ tục thực hiện dự án Khu chăn nuôi lợn giống và thương phẩm ứng dụng công nghệ cao Dabaco Thanh Hóa tại xã Thạch Tượng và xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành (được Chủ tịch UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1069/QĐ-UBND ngày 27/3/2020); thời gian gia hạn là 180 ngày, kể từ ngày ký văn bản.

Có hay không dự án Khu chăn nuôi lợn giống và thương phẩm ứng dụng công nghệ cao Dabaco Thanh Hóa xây dựng khi chưa giao đất?

Thời gian gần đây, Tạp chí Kinh tế tập đoàn nhận được thông tin phản ánh của người dân địa phương tại xã Thạch Tượng, huyện Thạch Thành đang kịch liệt phản đối việc Tập đoàn Dabaco thực hiện việc xây dựng dự án tại đây. Theo đó, người dân phản đối vì lo sợ: Trong tương lai, hoạt động của Khu chăn nuôi lợn giống và thương phẩm ứng dụng công nghệ cao Dabaco sẽ gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt.

dabaco3
Có hay không dự án Khu chăn nuôi lợn giống và thương phẩm ứng dụng công nghệ cao Dabaco Thanh Hóa xây dựng khi chưa giao đất?

Để khách quan thông tin, Phóng viên Tạp chí Kinh tế tập đoàn đã có mặt tại xã Thạch Tượng để ghi nhận thực tế. Theo quan sát, ở đây đang có nhiều máy móc được tập kết và có dấu hiệu của việc san gạt mặt bằng. Thế nhưng trả lời việc này, phía đại diện của Tập đoàn Dabaco khẳng định: Hiện nay dự án chưa được giao đất do vậy hiện nay chủ đầu tư chưa tiến hành xây dựng gì.

Liệu câu trả lời này của Tập đoàn Dabaco có thuyết phục được người dân cũng như dư luận nếu như nhìn vào những hình ảnh mà chúng tôi ghi nhận được.