Việt Nam là 1 trong 3 thị trường thu hút các nhà đầu tư tại khu vực ASEAN

Theo báo cáo mới công bố của Ngân hàng Standard Chartered, Việt Nam cùng với Singapore và Thái Lan là 3 thị trường mục tiêu hấp dẫn các doanh nghiệp ASEAN để mở rộng các hoạt động kinh doanh.

Theo nội dung báo cáo đưa ra, có đến 80% doanh nghiệp tham gia khảo sát họ cho biết đang tập trung vào việc mở rộng hoạt động tại Singapore để nắm bắt các cơ hội bán hàng và sản xuất, theo sau là Thái Lan (60%) và Việt Nam (59%). Trong bối cảnh các doanh nghiệp tìm kiếm các cơ hội đầu tư trong khu vực, Singapore được xem là thị trường hấp dẫn cho các doanh nghiệp để đặt trụ sở hoặc văn phòng bán hàng và marketing ở quy mô khu vực (79%) và các trung tâm R&D hay trung tâm sáng tạo ở tầm khu vực (73%).

Báo cáo cũng cho biết, các doanh nghiệp ASEAN rất lạc quan về triển vọng tăng trưởng tại khu vực, phần lớn các doanh nghiệp ASEAN hiện đang tập trung vào các cơ hội kinh doanh trong khu vực kỳ vọng sẽ đạt được mức tăng trưởng mạnh mẽ trong 12 tháng tới (99% các doanh nghiệp được hỏi kỳ vọng sẽ ghi nhận sự tăng trưởng trong hoạt động sản xuất và 96% kỳ vọng tăng trưởng về doanh thu).

DN ASEAN
Thị trường Việt Nam có nhiều tiền năng để phát triển, là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp khi đầu tư vào ASEAN

Theo ý kiến của lãnh đạo cấp cao các doanh nghiệp tham gia cuộc khảo sát, ba trong số những động lực quan trọng để thúc đẩy mạnh mẽ việc mở rộng hoạt động kinh doanh trong khu vực gồm có: khả năng tiếp cận thị trường tiêu dùng ngày càng mở rộng tại ASEAN (69%), khả năng tiếp cận với thị trường quốc tế thông qua mạng lưới các Hiệp định thương mại tự do (59%) và nguồn lao động dồi dào có tay nghề cao (49%).

Bên cạnh đó, với việc Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) được kỳ vọng có thể giúp thu hút thêm dòng vốn đầu tư vào ASEAN, tất cả các doanh nghiệp tham gia khảo sát đều có kế hoạch mở rộng đầu tư trong vòng 3-5 năm tới.

Các doanh nghiệp tham gia khảo sát cũng chỉ ra nhiều rủi ro và thách thức trong khu vực. 3 rủi ro ro lớn nhất là tình hình dịch COVID-19 hoặc các rủi ro khác liên quan đến sức khỏe (75%), bất ổn địa chính trị và xung đột thương mại (60%), nền kinh tế hồi phục chậm chạp và nhu cầu tiêu dùng suy giảm (49%).

Để thúc đẩy quá trình tăng trưởng cân bằng và ổn định trong ASEAN và giảm thiểu những rủi ro cũng như thách thức này, lãnh đạo các doanh nghiệp tham gia khảo sát chỉ ra những khía cạnh quan trọng cần được chú ý bao gồm: thiết lập quan hệ hợp tác hoặc liên doanh để tăng cường sự hiện diện (53%), thúc đẩy các sáng kiến phát triển bền vững và ESG (môi trường, xã hội và quản trị) (53%) và thực hiện các chương trình chuyển đổi số (52%).

Ngoài ra, để hỗ trợ quá trình tăng trưởng, những doanh nghiệp này cho biết họ đang tìm kiếm các đối tác ngân hàng với năng lực mạnh mẽ về quản lý dòng tiền (52%), các dịch vụ tăng vốn và cấp vốn cho doanh nghiệp (52%), và các dịch vụ tài trợ thương mại (47%).

Nguồn: Tạp chí Kinh tế tập đoàn số tuần 27 tháng 7/2021