Đấu tranh chống tham nhũng không phải là để trị ai, thù oán ai, mà hoàn toàn là nhân văn, nhân đạo. Xử một vài người để răn đe, giáo dục, ngăn ngừa người khác đừng vi phạm, để cảnh tỉnh, cảnh báo là chính, không phải cốt xử cho nhiều, xử cho nặng mới là nghiêm.
Mục lục
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại họp báo. Ảnh:VGP/Nhật Bắc
Trả lời câu hỏi của báo chí về công tác phòng chống tham nhũng tại Họp báo sau Đại hội XIII của Đảng vào sáng 1/2, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, đây là vấn đề lớn, đất nước nào cũng có, thời nào cũng có, chỉ có nhiều hay ít, rộng hay hẹp.
Cuộc đấu tranh chống tham nhũng còn lâu dài, gian khổ, quyết liệt, vừa qua mới là hạn chế, ngăn ngừa được một bước. Đây là bệnh của những người có quyền, có chức, lại nắm trong tay tiền của nên rất dễ tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm. Cuộc phát động chống tham nhũng, tiêu cực được bắt đầu từ năm 2013, khi thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng. Từ năm 2013 đến nay, đã xử rất nhiều vụ, nhiều Ủy viên Trung ương, Ủy viên Bộ Chính trị bị đi tù, thu hồi tài sản lên đến hàng triệu USD và nhiều tỷ đồng.
“Tôi nói là không dừng, không nghỉ, không kể đó là ai, không có vùng cấm. Có người trước đây lúc thấy tôi sức khỏe yếu cũng lo chùng xuống. Rồi có tâm lý: Giờ sắp đến Đại hội rồi có làm không? Tôi nói là, mai Đại hội mà hôm nay đến ngày xét xử, vẫn đưa ra tòa xét xử,” Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói và dẫn chứng vừa qua, gần Đại hội vẫn xử nhiều vụ, đến cả Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư, Phó Bí thư, Chủ tịch thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực là không ngừng, không nghỉ, bất cứ lúc nào.
Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, làm không phải cốt để trị ai, thù oán ai, mà hoàn toàn là nhân văn, nhân đạo. Tổng Bí thư nhắc lại câu nói của Bác Hồ, cưa một cành cây mọt, sâu để cứu cả cái cây. Xử một vài người để răn đe, giáo dục, ngăn ngừa người khác đừng vi phạm, để cảnh tỉnh, cảnh báo là chính, không phải cốt xử cho nhiều, xử cho nặng mới là nghiêm.
“Chưa bao giờ một khóa mấy ông Bộ Chính trị bị đi tù, bị cách chức, tịch thu bao nhiêu tài sản. Có người hối lộ, xách vali tiền đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương định biếu xén, lấp liếm. Tôi nói tại Hội nghị toàn quốc rồi, đồng chí cán bộ kiểm tra mở ra xem đó là gì. Mở vali ra, thấy toàn tiền USD, yêu cầu khóa lại lập biên bản, anh ký vào đây, rồi anh xách vali về”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chia sẻ về việc đấu tranh tham nhũng khó khăn, phức tạp, nếu không có bản lĩnh, dũng khí, tình cảm chân chính thì không làm được.
“Ai cũng thích của, thích tiền. Nhưng danh dự mới là điều thiêng liêng, cao quý nhất”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng khẳng định, đây là cuộc đấu tranh còn lâu dài, gian khổ, quyết liệt và gian nan. Vừa qua mới là hạn chế, ngăn ngừa được một bước. Còn quyền, còn chức, còn tiền, nếu con người ta không tu dưỡng rèn luyện sẽ còn xảy ra.
Về những trọng tâm công tác sắp tới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh: Sắp tới nhiệm vụ còn lớn, nhiều, nặng nề, khó khăn và còn nhiều nguy cơ, nhiều diễn biến phức tạp chưa lường hết được.
“Cảm ơn các bạn đã chúc mừng tôi, chúc mừng sức khỏe, đây là nhân tố rất quan trọng, nếu không nói là quyết định, để làm việc. Tuổi tôi cũng cao rồi, tôi xin nghỉ rồi, nhưng Đại hội bầu, là đảng viên thì phải chấp hành, nên tôi sẽ cố gắng hết sức, còn làm được hay không thì phải là tập thể, phải đoàn kết, thống nhất, trên dưới một lòng, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đoàn kết, nhất trí”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ./.
Nghiên cứu quá trình hình thành, phát triển của quyền được bào chữa hiệu quả và việc bảo đảm quyền này tại Hoa Kỳ cho phép rút ra những bài học kinh nghiệm trong xây dựng và hoàn thiện chế định quyền bào chữa trong pháp luật tố tụng hình sự Việt Nam, đáp ứng mục tiêu bảo đảm tố tụng tư pháp dân chủ, công bằng.
Ngày 11/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố 9 bị can về các tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm" và "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng".
Sáng 11/2, tại TPHCM, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ ra mắt Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại TPHCM (VIFC-HCMC), với tinh thần hành động xuyên suốt: "Chủ trương sáng tỏ - Cơ chế đã rõ - Nguồn lực sẵn có - Quyết không từ bỏ - Thành công sẽ có".
Những ngày cận Tết, nhu cầu đổi tiền lẻ, tiền mới để lì xì, đi chùa đầu năm ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, dịch vụ này tiềm ẩn rủi ro cho cả hai bên, thậm chí vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt hành chính rất nặng.
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với 6 doanh nghiệp do vi phạm quy định về công bố thông tin liên quan đến trái phiếu. Mức phạt áp dụng đồng loạt là 92,5 triệu đồng cho mỗi công ty.
Bài nghiên cứu phân tích khuôn khổ pháp luật và thực tiễn triển khai trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) trong quản lý rác thải điện tử tại Việt Nam, đối chiếu với kinh nghiệm Trung Quốc là quốc gia đã xây dựng mô hình EPR mang tính hệ thống, vận hành thông qua văn bản chuyên ngành, quỹ tài chính tập trung và cơ chế giám sát số hóa.
Trên thực tế đã xảy ra không ít vụ việc lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, nhưng số vụ việc được áp dụng Luật Cạnh tranh để xử lý lại rất ít. Việc xây dựng các tiêu chí xác định vị trí thống lĩnh thị trường của doanh nghiệp là vô cùng quan trọng trong xử lý vụ việc lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế mới đặc trưng bởi yếu tố công nghệ và đổi mới nhanh chóng.
Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank, mã chứng khoán: VAB) khép lại năm 2025 với bức tranh tài chính nhiều gam màu tích cực khi lợi nhuận vượt mốc nghìn tỷ đồng, quy mô tài sản mở rộng nhanh và hoạt động tín dụng tăng trưởng ổn định. Tuy nhiên, bên cạnh các con số tăng trưởng, báo cáo tài chính cũng hé lộ một điểm đáng chú ý: hơn 1.700 tỷ đồng phát sinh thêm ở “các khoản phải thu” – tức tiền đã ghi nhận trên sổ sách nhưng chưa thực sự thu về.
Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, mã chứng khoán: EIB) vừa công bố thông tin bất thường về kế hoạch kiện toàn nhân sự cấp cao nhiệm kỳ VIII (2025–2030), với quy mô thay đổi lớn ở cả Hội đồng quản trị (HĐQT) và Ban Kiểm soát (BKS). Động thái này diễn ra trong bối cảnh nhà băng vừa trải qua một năm kinh doanh nhiều áp lực, đặc biệt ghi nhận khoản lỗ trong quý 4/2025.
Vừa qua, tại siêu thị Selgros Berlin Lichtenberg (CHLB Đức), sự kiện “Ngày hàng Việt Nam” đã chính thức khai mạc. Đây là hoạt động trọng điểm nhằm đưa trái cây nhiệt đới và nông sản chất lượng cao của Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào chuỗi phân phối bán buôn hàng đầu châu Âu.