Bộ NN&PTNT: Triển khai các giải pháp gỡ khó cho ngành chăn nuôi

Hiện nay phần lớn các hộ chăn nuôi quyết định giữ đàn lợn quá lứa ở trong chuồng lên đến khoảng 1,5 triệu con, do giá bán xuống thấp và lượng tiêu thụ giảm mạnh.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy tổng đàn lợn cả nước tính đến đầu tháng 10 là trên 28 triệu con (đứng thứ 6 thế giới). Do giá bán thấp và lượng tiêu thụ giảm, người chăn nuôi phải giữ trong chuồng, đàn lợn quá lứa còn ứ đọng lại khoảng 30% (tương đương 1,5 triệu con).

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, trong thời gian qua, do dịch COVID-19, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội, các khu công nghiệp, khu chế xuất, các trường học, bếp ăn tập thể cơ bản ngưng hoạt động; các nhà hàng, quán ăn, khách sạn, chợ đầu mối, chợ dân sinh không hoạt động... dẫn đến nhu cầu sử dụng thực phẩm giảm từ 30-50%.

Đến nay, mặc dù các địa phương đã trở lại trạng thái bình thường nhưng lượng nhân công lao động ở các địa phương vẫn chưa quay lại các thành phố lớn để làm việc, các trường học vẫn đóng cửa, các quán ăn mở đón khách với số lượng ít nên mức tiêu dùng thực phẩm vẫn còn hạn chế... Do đó, giá thịt lợn xuất chuồng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

lon

Giá bán xuống thấp và lượng tiêu thụ giảm mạnh dẫn đến đàn lợn ứ đọng trong chuồng lên đến 1,5 triệu con

Tại hội nghị trực tuyến “Triển khai các giải pháp ổn định sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi”, chiều 25/10, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, cho biết hiện đàn lợn cả nước tăng 3,8% so với cùng thời điểm năm 2020. Ước tính 9 tháng 2021, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng đạt 3,060 triệu tấn, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.

Do lợn quá lứa ứ đọng nhiều, khiến giá bán thịt lợn hơi xuất chuồng xuống tới mức 30-35 ngàn đồng/kg vào cuối tháng 9, đầu tháng 10. Tuy nhiên, trong một tuần trở lại đây, giá lợn hơi xuất chuồng đã tăng trở lại và đang tăng rất nhanh.

"Giá lợn hơi ngày 25/10 ở Công ty C.P tăng lên 45.000 đồng/kg, một số tỉnh đã tăng 46.000 - 49.000 đồng/kg", ông Trọng thông tin, đồng thời dự báo giá thịt heo hơi và gà xuất chuồng dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong 2 tuần tới.

Tuy vậy, giá thành sản xuất theo chuỗi từ nuôi lợn nái đến nuôi lợn thịt khoảng 45.000-50.000 đồng/kg; chăn nuôi phải mua con giống giá thành từ 50.000-55.000 đồng/kg. "Hiện giá lợn hơi đã tăng, nhưng mới bằng giá thành sản xuất tại các doanh nghiệp lớn chăn nuôi bài bản, còn với nông dân chăn nuôi thì hiện vẫn còn lỗ chút ít”, ông Trọng chia sẻ.

Trước thực tế giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, ông Vũ Anh Tuấn - Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam cho biết: Hiện thức ăn chăn nuôi phụ thuộc hơn 90% nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Trong khi đó, giá cước tăng cao gấp 3 lần khiến mỗi kg thức ăn chăn nuôi tăng thêm 2.000 đồng. Dự báo đến đầu năm 2022, giá cước tàu biển giảm sẽ giúp giảm dần giá thành thức ăn chăn nuôi. Để chủ động nguồn thức ăn chăn nuôi, doanh nghiệp mong muốn có cơ chế thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển sản xuất thức ăn chăn nuôi từ nguồn nguyên liệu trong nước.

Để ổn định sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi, tại hội nghị, các đại biểu đề xuất, cần tiếp tục tăng cường kết nối, hỗ trợ hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, công ty chăn nuôi mở rộng thị trường, đưa sản phẩm cung ứng trực tiếp thông qua hệ thống phân phối sẵn có, nhất là việc xây dựng liên kết ngang để tiếp cận vào chuỗi của các doanh nghiệp, chủ động tiêu thụ sản phẩm và cân đối cung cầu. Bộ NN&PTNT cũng sẽ tăng cường tổ chức hướng dẫn các hộ chăn nuôi sử dụng các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi có sẵn tại địa phương như cám, ngô, sắn… tự phối trộn để giảm giá thành; đồng thời, đưa ra mô hình chăn nuôi an toàn sinh học, phòng ngừa dịch bệnh, giảm thiểu rủi ro, giảm chi phí trong chăn nuôi.

Bộ NN&PTNT cũng đưa ra kiến nghị với Chính phủ xem xét gói hỗ trợ để khôi phục sản xuất đối với nông dân trực tiếp sản xuất gặp khó khăn do COVID-19 đối với các địa phương thực hiện giãn cách xã hội.

Có biện pháp giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, vật tư đầu vào, hỗ trợ tín dụng, lãi xuất ngân hàng cho các cơ sở sản xuất để giảm chi phí đầu vào cho sản xuất. Chính phủ cũng cần có chính sách đất đai cho chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh, dự trữ thực phẩm, đầu tư hạ tầng cho giết mổ, chế biến.