Ưu tiên “luồng xanh” cho quả vải xuất khẩu sang Trung Quốc

Bộ Công Thương yêu cầu UBND các tỉnh phía Bắc chỉ đạo các cơ quan, lực lượng chức năng trên địa bàn thực hiện “luồng xanh” đối với quả vải xuất khẩu đủ tiêu chuẩn, đồng thời khuyến khích doanh nghiệp xuất khẩu qua biên giới theo hình thức chính ngạch.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp về phòng, chống Covid-19 ngày 24/5, Bộ Công Thương vừa có văn bản hỏa tốc gửi UBND các địa phương có hàng hóa xuất khẩu qua biên giới để đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu “kép”, vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội.

Cụ thể, Bộ Công Thương yêu cầu các tỉnh, thành phố biên giới phía Bắc thực hiện luồng xanh đối với quả vải xuất khẩu đủ tiêu chuẩn, đồng thời khuyến khích doanh nghiệp xuất khẩu qua biên giới theo hình thức chính ngạch.

Bộ cũng yêu cầu UBND các địa phương khu vực nêu trên tăng cường trao đổi với chính quyền Trung Quốc để tạo điều kiện thuận lợi và tăng thời gian thông quan đối với các loại nông sản đến thời điểm thu hoạch, đặc biệt là đối với quả vải đến thời điểm thu hoạch chính vụ.

Anh 1
Bộ Công Thương đề nghị "luồng xanh" cho quả vải xuất khẩu qua biên giới)

Để tránh phát sinh ùn ứ tại cửa khẩu, Bộ đề nghị UBND các địa phương có nông sản xuất khẩu qua biên giới cần thường xuyên cập nhật thông tin, tình hình từ các tỉnh biên giới phía Bắc để chủ động cân nhắc, điều chỉnh nhịp độ đưa hàng lên biên giới phù hợp với năng lực thông quan của các cửa khẩu. Bên cạnh đó, cần kịp thời trao đổi, phản ánh với Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan những vấn đề phát sinh để cùng phối hợp xử lý.

Bộ Công Thương cũng khuyến nghị các doanh nghiệp cần chuyển nhanh xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc theo hình thức chính ngạch (mua bán theo hợp đồng, điều kiện giao nhận, giao hàng rõ ràng tại cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính...); tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định về truy xuất nguồn gốc, mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói, ghi nhãn,… cũng như các yêu cầu khác có liên quan để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng quy định, tiêu chuẩn đã thỏa thuận với bạn hàng nước ngoài.

Được biết, đến hết ngày 25/5, đã có gần 4.000 tấn vải thiều của các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang, Vĩnh Phúc,… xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai). Trung bình, mỗi ngày có khoảng 200 - 250 tấn quả tươi xuất khẩu sang bên kia biên giới thông qua cửa khẩu này.

Ông Nguyễn Hữu Vượng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết: mặt hàng vải thiều quả tươi hiện được cơ quan hải quan đưa vào danh mục mặt hàng ưu tiên, gần như không phải kiểm tra thực tế, chủ yếu thực hiện kiểm tra sau thông quan, do vậy, tính cả thời gian làm thủ tục, mỗi xe chở vải quả tươi xuất khẩu chỉ mất khoảng 3 phút là thông qua được cửa khẩu.

Hiện nay, tại 2 địa phương trồng vải thiều lớn nhất cả nước là Bắc Giang và Hải Dương đã bắt đầu bước vào mùa thu hoạch chính vụ. Thời gian thu hoạch dự kiến đối với vải chín sớm từ ngày 20/5 - 10/6; vải chính vụ sẽ thu hoạch rộ từ 10/6 - 20/7.

Năm 2021, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang ước tính sản lượng vải thiều vụ này sẽ đạt 180.000 tấn (tăng khoảng 15.000 tấn so với năm 2020), trong đó vải chín sớm 6.050 ha, sản lượng ước tính 45.000 tấn. Vải thiều chính vụ diện tích 22.050 ha, sản lượng ước đạt 135.000 tấn. Thời gian thu hoạch vải dự kiến như sau: vải chín sớm sẽ tập trung thu hoạch rộ từ 20/5 - 10/6; vải chính vụ sẽ thu hoạch rộ từ 10/6 - 20/7.

Còn tại Hải Dương, mùa vụ vải 2021 tỉnh này sẽ thu hoạch 55.000 tấn vải (vải sớm khoảng 30.000 - 35.000 tấn, vải chính vụ khoảng 20.000 - 25.000 tấn), tăng 10.000 tấn so với 2020. Huyện Thanh Hà duy trì 17 vùng trồng, diện tích 155,2 ha được cấp mã số đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Mỹ, Australia, EU, Nhật Bản,...