Việt Nam sẽ thuộc nhóm các quốc gia rủi ro về lương thực trong các thập kỷ tới?

Theo một phân tích Verisk Maplecroft, Công ty Tư vấn chiến lược và Rủi ro toàn cầu có trụ sở tại Bath, Anh, thế giới ngày một ấm lên với các mức nhiệt độ gia tăng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nông dân và đe dọa sản lượng lương thực toàn cầu vào năm 2045. 64 quốc gia chịu nhiều rủi ro này đều là những vùng lương thực của thế giới với 71%.

Trong danh sách này, những quốc gia xuất khẩu gạo chính của thế giới như Việt Nam, Campuchia và Thái Lan thuộc top đầu, các tác giả lưu ý và cho biết những nông dân trồng lúa ở miền Trung Việt Nam đã phải làm việc muộn hơn để tránh mức nhiệt độ cao vào ban ngày.

Các tác giả đã sử dụng dữ liệu về sức căng nhiệt mới, dữ liệu nhiệt độ toàn cầu của Met Office (Anh) để đánh giá mức rủi ro của các quốc gia trên thế giới. Nhiệt độ gia tăng dẫn đến những nguy hiểm về sức khỏe của người làm việc ngoài trời, đặc biệt khi độ ẩm cao. Và mới mức nhiệt độ toàn cầu gia tăng và sức năng nhiệt gia tăng, chúng ta sẽ thấy nhiệt độ sẽ ảnh hưởng đến mùa vụ ở các quốc gia có nhiệt độ cao, Will Nichols, một trong những tác giả của nghiên cứu nói với AFP. Đây là điều đáng lo ngại cho những người sống ở vùng nông thôn khi sinh kế phụ thuộc vào nông nghiệp và sẽ thuộc nhóm chịu nhiều rủi ro hơn cả khi các sự kiện thời tiết cực đoan ngày một nhiều lên.