Động thái mới của UBND tỉnh Nam Định đối với dự án nhiệt điện hơn 2 tỷ USD

Thuý Hà

29/03/2024 13:01

Theo dõi trên

Dự án nhà máy nhiệt điện BOT Nam Định 1 có tổng vốn đầu tư khoảng 2,2 tỷ USD, được đầu tư theo hình thức BOT giữa nhà đầu tư và Bộ Công Thương trên diện tích hơn 242 ha tại huyện Hải Hậu, Nam Định.

Mới đây, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định Trần Anh Dũng cho biết tỉnh này đã có văn bản gửi Bộ Công Thương đề xuất chuyển đổi dự án nhiệt điện 2,2 tỷ USD từ điện than sang điện khí LNG, theo VietNamnet.

Theo đó, UBND tỉnh Nam Định kiến nghị Bộ Công Thương xem xét, đàm phán với chủ đầu tư chuyển đổi dự án nhà máy nhiệt điện BOT Nam Định 1 dự kiến sử dụng nhiên liệu than sang sử dụng nguồn nhiên liệu sạch như điện khí LNG để đảm bảo nhiên liệu cho sản xuất điện thân thiện với môi trường và phù hợp cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP 26.

Điều này cũng phù hợp với Quy hoạch điện VIII, Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và đáp ứng được nguyện vọng, tạo sự đồng thuận của người dân trong vùng dự án.

nha-may-nhiet-dien-pld-1711691976.png
Nhà máy nhiệt điện. Ảnh minh họa

Được biết, dự án nhà máy nhiệt điện BOT Nam Định 1 được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ngày 15/6/2017 tại Nam Định cho liên danh Tập đoàn Taekwang Power (Hàn Quốc) và Acwa Power (Ả rập Xê út) đầu tư, thông qua pháp nhân là Công ty TNHH Điện lực Nam Định Thứ Nhất (trụ sở tại Singapore).

Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 2,2 tỷ USD, đầu tư theo hình thức hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT) giữa nhà đầu tư và Bộ Công Thương. Dự án này được xây dựng, vận hành theo thiết kế nhà máy nhiệt điện đốt than, với công suất khoảng 1.109,4 MW, gồm hai tổ máy, công suất mỗi tổ khoảng 554,7 MW.

Dự án nhà máy nhiệt điện BOT Nam Định 1 được thực hiện tại địa bàn hai xã Hải Châu và Hải Ninh, thuộc huyện ven biển Hải Hậu, trên diện tích hơn 242 ha, thời gian dự kiến khởi công giữa năm 2018.

Theo Quy hoạch điện VIII, dự án nhà máy nhiệt điện Nam Định 1 vẫn được xếp trong danh mục các dự án nguồn và lưới điện quan trọng, ưu tiên đầu tư của ngành điện, thuộc nhóm các dự án nhiệt điện than chậm tiến độ, gặp khó khăn trong thay đổi cổ đông, thu xếp vốn.

Dự án được giao cho Bộ Công Thương làm việc với các nhà đầu tư, cho phép kéo dài đến tháng 6/2024 nếu không triển khai được phải xem xét chấm dứt theo quy định của pháp luật.

Trong văn bản xin ý kiến của Bộ Công Thương, UBND tỉnh Nam Định cho biết đến tháng 12/2020, về cơ bản các nội dung của hợp đồng BOT và GGU (thoả thuận về cam kết bảo lãnh của Chính phủ cho dự án) đã được thống nhất, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo về việc ký chính thức các hợp đồng dự án sau khi hợp đồng mua bán điện (PPA) được thống nhất và hoàn thiện.

Tuy nhiên, đến nay hợp đồng dự án vẫn chưa được ký kết do các vướng mắc liên quan đến hợp đồng mua bán điện PPA và việc tái cấu trúc nhà đầu tư.

Những vướng mắc tại dự án nhà máy nhiệt điện Nam Định 1 dần có hướng tháo gỡ khi ngày 16/10/2023, đại diện Tập đoàn Phát triển Năng lượng Gulf (Thái Lan) đã có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Nam Định về các nội dung liên quan tới dự án này.

Lãnh đạo Tập đoàn Gult cho biết đã sơ bộ thống nhất thoả thuận với Tập đoàn Taekwang về việc hai tập đoàn cùng hợp tác hoặc Tập đoàn Taekwang chuyển đổi cho Tập đoàn Gulf đầu tư dự án nhiệt điện Nam Định 1 theo hướng chuyển đổi từ công nghệ nhiệt điện than sang nhiệt điện khí LNG.

Đồng thời, đề xuất tỉnh Nam Định cho khảo sát, thiết lập tại đây 1 Trung tâm năng lượng điện khí LNG công suất 1.500-3.000 MW cùng với đầu tư 1 kho cảng LNG đầu mối khu vực phía Bắc.

Bạn đang đọc bài viết "Động thái mới của UBND tỉnh Nam Định đối với dự án nhiệt điện hơn 2 tỷ USD" tại chuyên mục Dự án. Thông tin chi tiết xin liên hệ số hotline: 0971.008.956 hoặc gửi email về địa chỉ: bbtpld@gmail.com