Vi phạm quy định về lĩnh vực môi trường 2 doanh nghiệp ở Quảng Bình bị xử phạt

Xuân Mai

28/11/2022 21:43

Theo dõi trên

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình vừa xử phạt Công ty TNHH Một thành viên sản xuất và kinh doanh tổng hợp Trường Giang, Công ty Cổ phần Vật liệu và Xây dựng tổng hợp Minh Sơn vì không thực đúng các yêu cầu trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt.

Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình Phạm Tiến Cảm vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường đối vớiCông ty TNHH Một thành viên sản xuất và kinh doanh tổng hợp Trường Giang (gọi tắt là Công ty Trường Giang), trụ sở tại Thôn Mít, xã Tây Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Công ty Trường Giang bị xử phạt vì đã thực hiện hành vi vi phạm thực hiện không đúng, không đầy đủ một trong các nội dung quyết định phê duyệt kết quả thẩm định Báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Cụ thể, Công ty Trường Giang chưa hoàn thiện các công trình bảo vệ môi trường theo báo cáo đã phê duyệt như hệ thống xử lý nước thải; hệ thống thu gom thoát nước mưa chảy tràn; nhà ủ và chứa phân; khu vực lưu chứa chất thải nguy hại...

Với hành vi vi phạm trên, Công ty Trường Giang bị xử phạt hành chính với số tiền 70 triệu đồng.

Ngoài ra, Công ty Trường Giang buộc phải dừng hoạt động kể từ ngày 20/01/2023 (ngay sau khi kết thúc lứa nuôi hiện tại, dự kiến đến khoảng ngày 15/01/2023, Công ty này sẽ xuất lứa nuôi hiện tại); rà soát lại toàn bộ các công trình bảo vệ môi trường để xây dựng hoàn thiện theo đúng Báo cáo Đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt và các yêu cầu tại Thông báo số 212 ngày 24/8/2022.

“Tuyệt đối không được tiếp tục hoạt động khi chưa được cấp có thẩm quyền cấp Giấy phép môi trường. Trong thời gian kể từ ngày ký quyết định này cho đến khi buộc phải dừng hoạt động Công ty Trường Giang phải chịu hoàn toàn mọi trách nhiệm trước pháp luật nếu tiếp tục gây ô nhiễm môi trường”, Quyết định xử phạt nêu rõ.

Trước đó, Công ty cổ phần Vật liệu và Xây dựng tổng hợp Minh Sơn (gọi tắt là Công ty Minh Sơn) trụ sở tại Thôn Nam Lãnh, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình cũng bị Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình xử phạt với hành vi tương tự với số tiền 60 triệu đồng.

Công ty Minh Sơn bị xử phạt vì thực hiện không đầy đủ một trong các nội dung Quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường liên quan đến Nhà máy gạch Minh Sơn.

Theo đó, nhà máy đã đi vào hoạt động nhưng tại khu tập kết nguyên liệu (bãi chứa đất sét), Công ty Minh Sơn chưa xây dựng xong hệ thống thu gom và xử lý nước mưa chảy tràn theo đúng nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt (tại Quyết định số 468 ngày 18/3/2009 của UBND tỉnh Quảng Bình), dẫn đến nước mưa cuốn theo nguyên liệu sét chảy tràn ra môi trường xung quanh.

Tuy nhiên, Công ty Minh Sơn đã nhận rõ hành vi vi phạm của mình; vi phạm xảy ra trong thời tiết mưa lớn; đã chủ động và tích cực phối hợp với cơ quan, chính quyền địa phương để thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm hành chính gây ra.

Để khắc phục hậu quả, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu Công ty Minh Sơn phải nạo vét hệ thống rãnh gom và thoát nước mưa chảy tràn; xây dựng hoàn thành đồng bộ hệ thống rãnh thoát nước, mở rộng hồ lắng và vận hành công trình xử lý nước thải bề mặt của nhà máy theo đúng nội dung đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Công ty Minh Sơn phải thực hiện các xong các yêu cầu này trước ngày 15/12/2022.

Công ty Minh Sơn phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt này. Nếu quá thời hạn mà không tự giác chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thì hành theo quy định của pháp luật. Quyết định do Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình Phạm Tiến Cảm kí nêu rõ./

Bạn đang đọc bài viết "Vi phạm quy định về lĩnh vực môi trường 2 doanh nghiệp ở Quảng Bình bị xử phạt" tại chuyên mục Môi trường. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ số hotline: 0971.008.956 hoặc gửi email về địa chỉ: bbtpld@gmail.com