Đình chỉ 4 tháng, xử phạt 90 triệu đồng cơ sở bánh mì thịt gây ngộ độc

Ngoài bị đình chỉ và xử phạt, Cơ sở sản xuất bánh mì-Hồng Ngọc 12 chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm với số tiền hơn 383 triệu đồng.
co-so-san-xuat-banh-mi-hong-ngoc-12-pld-1726049630.webp
Cơ sở sản xuất bánh mì-Hồng Ngọc 12.

Sáng 10/9, thông tin từ Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp cho biết, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa vừa ký ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh - Cơ sở sản xuất bánh mì-Hồng Ngọc 12.

Cơ sở này có địa chỉ tại số 138, đường Hùng Vương, khóm 3, phường An Thạnh, thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Chủ hộ kinh doanh là ông Nguyễn Văn Thuận, sinh năm 1987.

Cơ sở sản xuất bánh mì-Hồng Ngọc 12 bị xử phạt hành chính vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Sản xuất, chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo đó, có tổng số 149 ca ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì thịt có pate gan của hộ kinh doanh - Cơ sở sản xuất bánh mì-Hồng Ngọc 12, không có trường hợp tử vong.

Theo quyết định, cơ sở bánh mì này bị áp dụng hình thức xử phạt hành chính 90 triệu đồng.

Ngoài ra, cơ sở còn bị xử phạt bổ sung: Đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm của Hộ kinh doanh - Cơ sở sản xuất bánh mì-Hồng Ngọc 12.

Thời hạn thực hiện hình thức xử phạt bổ sung là 4 tháng, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính (ngày 9/9).

Về biện pháp khắc phục hậu quả, buộc cơ sở chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm với số tiền hơn 383 triệu đồng.

Thời hạn thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là 30 ngày, kể từ ngày nhận được Quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Quyết định cũng nêu rõ, việc không áp dụng biện pháp buộc tiêu hủy thực phẩm do chủ hộ kinh doanh đã tự tiêu hủy thực phẩm gây ngộ độc (pate gan) ngay sau khi có kết quả thử nghiệm của Trung tâm Kiểm định và Kiểm nghiệm Đồng Tháp.

Trước đó, Báo Nhân Dân có thông tin, trong ngày 7/8, Bệnh viện đa khoa khu vực Hồng Ngự (thành phố Hồng Ngự) tiếp nhận 20 ca nhập viện với các triệu chứng: tiêu chảy, đau bụng, nôn ói… nghi ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì thịt. Tất cả bệnh nhân này đều là công nhân của của Công ty trách nhiệm hữu hạn may túi xách Thái Dương (tọa lạc thành phố Hồng Ngự).

Những ngày sau đó, ngành y tế tỉnh Đồng Tháp ghi nhận tiếp tục có thêm nhiều bệnh nhân là người dân ở ngoài công ty nhập viện; tổng cộng số ca ngộ độc thực phẩm là 149 ca, trong đó có 20 công nhân.

Tất cả bệnh nhân nhập viện sau khi được 6 cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp tích cực điều trị, theo dõi tình trạng sức khỏe nên không có ca ngộ độc nặng.

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp, kết quả quá trình điều tra, kiểm nghiệm các mẫu bệnh phẩm, thực phẩm của vụ nghi ngờ 149 người ngộ độc có liên quan đến pa-tê gan trong bánh mì thịt do hộ kinh doanh - cơ sở sản xuất bánh mì-Hồng Ngọc 12 (thành phố Hồng Ngự) tự sản xuất.

Sau một thời gian điều trị, tất cả bệnh nhân đã hồi phục, xuất viện, không có bệnh nhân chuyển nặng.

Quá trình bệnh nhân điều trị, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và ngành y tế tỉnh tích cực chỉ đạo, thăm hỏi và theo dõi diễn biến vụ việc để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh.