Đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Bao Huy

05/12/2021 17:29

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã có văn bản yêu cầu 5 đơn vị thuộc bộ đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) với quy mô lớn so với vốn tự có, không có tài sản đảm bảo...

trai phieu

 Đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Cụ thể, ngày 3/12, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có văn bản yêu cầu Ủy Ban chứng khoán nhà nước, Vụ Tài chính ngân hàng, Thanh tra Bộ Tài chính, Tổng cục thuế, Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Trong văn bản này, Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh rằng, thời gian qua việc phát hành TPDN, đặc biệt là phát hành TPDN không có tài sản đảm bảo của một số doanh nghiệp, tổ chức phát hành có dấu hiệu tăng nhanh và nóng, tiềm ẩn nguy cơ gây hậu quả cho nền kinh tế.

Do đó, Bộ trưởng Tài chính yêu cầu Ủy ban Chứng khoán nhà nước đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, khẩn trương xử lý nghiêm; Đồng thời báo cáo Bộ Tài chính kết quả kiểm tra để xử lý.

Bộ trưởng yêu cầu xử phạt nghiêm và công bố công khai hành vi vi phạm của các cá nhân, doanh nghiệp. “Trường hợp xác định có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư, khẩn trương chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật”, Bộ trưởng Phớc yêu cầu.

Đối với TPDN, Bộ trưởng yêu cầu tiếp tục phối hợp với các đơn vị và các cơ quan liên quan kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp phát hành với quy mô lớn so với vốn tự có, phát hành không có tài sản đảm bảo và phát hành nhiều đợt.

Cũng trong văn bản này, Bộ trưởng Tài chính yêu cầu Vụ Tài chính ngân hàng và các cơ quan liên quan phối hợp với Ủy ban chứng khoán nhà nước tăng cường quản lý giám sát, nâng cao chất lượng công bố thông tin cho nhà đầu tư, cách thức quản lý nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp để thị trường phát triển lành mạnh./.

 

Bạn đang đọc bài viết "Đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp" tại chuyên mục Kinh tế. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ số hotline: 0971.008.956 hoặc gửi email về địa chỉ: pld.net.vn@gmail.com