Quảng Nam muốn sáp nhập Tam Kỳ, Núi Thành và Phú Ninh thành một đơn vị hành chính

Lê Phước Bình

17/08/2022 12:09

Chủ trương này đã được các thành viên Ban Chỉ đạo Xây dựng và phát triển đô thị loại I cùng các địa phương liên quan thống nhất tại phiên họp thứ 2 về đánh giá tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ tại Nghị quyết 08 của Tỉnh ủy trong thời gian qua và đề xuất nhiệm vụ, giải pháp cho thời gian đến, diễn ra chiều ngày 15/8.

20211105-093203-1660712826.jpg
Thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam Ảnh: Lê Phước Bình

Theo đó, Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Phú - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cho biết, thực hiện Đề án Xây dựng và phát triển đô thị loại I dựa trên quy hoạch, sắp xếp 03 đơn vị hành chính: Tam Kỳ, Phú Ninh và Núi Thành theo Nghị quyết 08 của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo hoàn thiện hệ thống văn bản tập trung vào các nội dung xây dựng chương trình phát triển đô thị loại I.

Đồng thời xây dựng cơ chế về tài chính, hỗ trợ đầu tư, rà soát điều chỉnh các nội dung liên quan đến quy hoạch xây dựng; xây dựng cơ chế chính sách phát triển liên kết vùng; chỉ đạo công tác vận động xây dựng đô thị, với 17 nhiệm vụ trọng tâm.

Cùng với đó là thực hiện đánh giá hiện trạng phát triển tại 3 đơn vị hành chính Tam Kỳ, Núi Thành, Phú Ninh; đề xuất sơ bộ các phương án khu vực phát triển nội thị của đô thị loại I; tổ chức báo cáo, tham vấn ý kiến của 3 địa phương…

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Phú cho biết thêm, với phương án sáp nhập Tam Kỳ, Núi Thành, Phú Ninh thành một đơn vị hành chính mới sẽ đảm bảo tính chất đô thị động lực của vùng, đảm bảo quy mô diện tích, tiêu chí về dân số và có đủ điều kiện để xây dựng và phát triển một không gian đô thị chiến lược trong tương lai cho Quảng Nam.

Cụ thể, tổng diện tích của vùng đô thị mới là 904km2 , dân số quy đổi gần 450.000 người.

Với quy mô trên và các điều kiện tự nhiên, bề dày văn hóa lịch sử, tiềm năng thế mạnh về vị trí, tiềm lực kinh tế, an ninh quốc phòng… không chỉ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phát triển kinh tế Quảng Nam mà còn là hạt nhân, động lực cho cả vùng.

Hơn nữa, Đồ án Quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021-2030 và tầm nhìn đến 2050 đang được lập, đã đặt ra kỳ vọng để phát triển Quảng Nam trở thành cực tăng trưởng quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung- Tây Nguyên.

Dẫn chứng lịch sử quá trình hình thành 3 đơn vị hành chính nêu trên, ông Phú cho rằng, tuỳ theo yêu cầu của thực tiễn, Tam Kỳ đã từng nhiều lần sáp nhập, chia tách địa giới hành chính cho phù hợp, 03 địa phương Phú Ninh, Núi Thành và Tam Kỳ có nguồn gốc từ một đơn vị hành chính. 

Cũng theo ông Phú cho biết thêm, nếu xét riêng về tiêu chí đô thị loại I, phân tích cơ học ở thời điểm hiện tại, sau khi sáp nhập 03 địa phương thì một số tiêu chí sẽ giảm và chưa đạt tiêu chí đô thị loại 1, như: mật độ dân số toàn đô thị khá thấp 524 người/km2 (yêu cầu tối thiểu 2.000 người/km2); tỷ lệ lao động phi nông nghiệp khu vực nội thị là 67% (yêu cầu tối thiểu 85%), một số tiêu chí về trình độ phát triển hạ tầng, kiến trúc cảnh quan đô thị (nhà ở, công trình công cộng, giao thông- tỷ lệ mật độ đường rộng 7,5m trở lên trong khu nội thị, cấp nước, thoát nước...) sẽ giảm so với Tam Kỳ hiện tại.

Song nếu tập trung bằng nhiều giải pháp tích cực, cùng với huy động mạnh mẽ các nguồn lực thì Tam Kỳ đạt các tiêu chí đô thị loại 1 vào năm 2030 là khả thi. Phương án này có tính toàn diện và dễ tạo sự đồng thuận.

20211105-114901-1660712826.jpg
Khu kinh tế mở Chu Lai tại huyện Núi Thành hiện có nhiều dự án đóng góp rất lớn vào nguồn thu ngân sách của tỉnh Quảng Nam Ảnh: Lê Phước Bình

Tại cuộc họp, thành viên Ban Chỉ đạo và đại diện lãnh đạo thành phố Tam Kỳ, huyện Phú Ninh, Núi Thành hoàn toàn thống nhất chủ trương sáp nhập để tập trung xây dựng, phát triển đô thị loại I trực thuộc tỉnh.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh thống nhất cao với phương án sáp nhập 3 đơn vị hành chính Tam Kỳ, Phú Ninh, Núi Thành.

Ông Thanh cho rằng, việc sáp nhập hoàn toàn có cơ sở khoa học, phù hợp về văn hóa vùng miền…

Ông Thanh yêu cầu Sở Nội vụ và Sở Xây dựng chủ trì đề xuất các nhiệm vụ liên quan trong xây dựng đề án sáp nhập cũng như xây dựng, phát triển đô thị loại I. Sở Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu xây dựng cơ chế đặc thù cho 03 đơn vị này trên lộ trình sáp nhập. 

Cùng với quan điểm nêu trên, ông Phan Việt Cường – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam cho biết, việc sáp nhập này nhằm tập trung nguồn lực, nhân lực để thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng, phát triển đô thị loại I của tỉnh nhà.

Thông qua việc sáp nhập này sẽ góp phần nâng cao đời sống người dân, thu hút đầu tư, thúc đẩy và hình thành các đô thị vệ tinh…

Ông Cường cũng yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo hoàn thành báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết 08, trên cơ sở đó BTV Tỉnh ủy sẽ kết luận, đưa ra các giải pháp hoàn thiện. 

Đối với cơ chế đầu tư, ông Cường cho biết, vẫn tiếp tục đầu tư hạ tầng cho 3 đơn vị hành chính nhưng phải có tính quy mô, tương thích với tiêu chí của đô thị loại I.

Song song đó tạm dừng việc đầu tư xây dựng trụ sở cấp huyện; đối với trụ sở cấp xã tiếp tục đầu tư…

Cùng với đó, phấn đấu đến quý 2/2023 trình Quốc hội xem xét thông qua đề án sáp nhập Tam Kỳ, Núi Thành, Phú Ninh và  đến năm 2024 tiến hành sáp nhập.

Bạn đang đọc bài viết "Quảng Nam muốn sáp nhập Tam Kỳ, Núi Thành và Phú Ninh thành một đơn vị hành chính" tại chuyên mục Đầu tư. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ số hotline: 0971.008.956 hoặc gửi email về địa chỉ: bbtpld@gmail.com