Tính năng phát hiện tai nạn trên iphone 14 hoạt động có nhạy như quảng cáo?

27/09/2022 09:45

Theo dõi trên

Để giải đáp thắc mắc này, một youtuber đã kiểm tra bài thử cho điện thoại iphone 14 và kết quả thu về rất bất ngờ, thậm chí còn phát hiện ra thêm nhiều ưu điểm của tính năng phát hiện tai nạn Crash Detection trên iPhone 14 và Apple Watch mới.

Vào ngày 7 tháng 9 năm 2022, Apple đã chính thức vén màn các dòng sản phẩm mới của mình như Apple Watch và đặc biệt là màn ra mắt điện thoại iPhone 14 với 4 phiên bản gồm tiêu chuẩn, iPhone 14 Plus, iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max. Đáng chú ý, hãng "táo khuyết" còn giới thiệu một tính năng mới mẻ trên 2 sản phẩm này của mình mang tên Crash Detection.

Tính năng Crash Detection là gì?

Đây là chức năng phát hiện tai nạn và còn thực hiện cuộc gọi khẩn cấp sau 10 giây (bao gồm cả thời gian chờ trước khi đếm ngược) trừ khi chủ xe hủy cuộc gọi. Nếu không ai phản ứng gì khác, sẽ có tin nhắn âm thanh gửi đến dịch vụ hỗ trợ khẩn cấp, thông báo về sự cố kèm tọa độ kinh độ và vĩ độ.

Apple cho biết, các mẫu sản phẩm mới của mình sẽ sở hữu con quay hồi chuyển cùng cảm biến gia tốc được cải tiến, nhờ vậy có thể phát hiện trong trường hợp người đeo xảy ra tai nạn ô tô. Ngoài ra, tính năng Crash Detection trên Apple Watch Series 8 còn sử dụng barometer, GPS và microphone trên iPhone được ghép nối làm dữ liệu đầu vào để xác định có các dấu hiệu của một vụ tai nạn nghiêm trọng đã xuất hiện hay chưa để phản hồi.

Apple nói rằng "các thuật toán chuyển động tiên tiến do Apple thiết kế được đào tạo với hơn 1 triệu giờ lái xe trong thế giới thực và dữ liệu ghi lại tai nạn cung cấp độ chính xác thậm chí còn tốt hơn." Khi được sử dụng song song, Apple cho biết thông báo khẩn cấp sẽ xuất hiện trên đồng hồ vì nó có nhiều khả năng ở gần người dùng hơn, trong khi cuộc gọi khẩn cấp sẽ được thực hiện qua điện thoại. Trước Apple, tính năng phát hiện tai nạn ô tô cũng đã được Google trang bị trên một số mẫu điện thoại Pixel.

Và tất nhiên đây chỉ là các thông cáo báo chí từ Apple đưa ra và nhiều người vẫn tò mò tính năng Crash Detection có thật trên 2 sản phẩm này hay không, nếu có, nó hoạt động có nhạy như cách mà đại diện hãng điện thoại "táo khuyết" từng quảng cáo trong sự kiện ra mắt iphone 14 mới. Để giải đáp những thắc mắc này, một kênh youtube đã quyết định thử nghiệm tính năng này.

Tính năng phát hiện tai nạn trên iphone 14 hoạt động có nhạy như quảng cáo?

Để kiểm tra thực tế, kênh youtube TechRax có hơn 7,6 triệu lượt người theo dõi đã mô phỏng một vụ tai nạn xe hơi để xác nhận xem tính năng Crash Detection này có thực sự hoạt động hay không. Đoạn video quay lại cho thấy, chiếc iPhone 14 được gắn vào tựa đầu ghế trước của một chiếc sedan Mercury Grand Marquis đời 2005 và được kích hoạt bằng điều khiển từ xa để giúp chiếc xe đâm vào một đống xe đổ nát, như một vụ tai nạn xe hơi nghiêm trọng.

does-the-iphone-14-pro-crash-detection-actually-work-car-accident-experiment-1664246695.mp4

Khi nhóm người này chạy tới chiếc xe để kiểm tra thì nhận thấy tính năng phát hiện sự cố trên chiếc điện thoại iphone 14 chưa hoạt động nên lấy tay vuốt màn hình, lúc này, điện thoại bắt đầu phát ra thông báo và đếm ngược từ 10 về 0 như Apple quảng cáo, tuy nhiên, đến số 4 nhóm Youtuber đã bấm tắt tính năng này nên không rõ có gọi dịch vụ khẩn cấp được hay không. Trong lúc đồng hồ đếm ngược từ 10 về 0 còn kèm theo tiếng hú lớn.

Ở lần thử nghiệm thứ 2, nhóm YouTuber này tiếp tục cho chiếc xe Mercury Grand Marquis va chạm lần thứ hai nhưng với lực đâm mạnh hơn khiến túi khí trong xe bung ra nhưng do bị 2 chiếc xe đồng nát khác bao vây, không thể quay cảnh mở cửa xe, 1 người phải tò tay từ cửa sổ của người lái để lấy điện thoại ra ngoài và trên tay Youtuber này sau đó màn hình cũng có đếm ngược.

Dù video được đầu tư khá cẩn thận nhưng gây khó hiểu là có camera gắn trong xe ô tô quay lại cảnh va chạm lần thứ 2 khiến túi khí bung ra nhưng Youtuber này lại không để tiếp video để xem chiếc điện thoại iphone 14 này có thực sự kích hoạt tính năng phát hiện tai nạn Crash Detection, thay vào đó, nhóm lại cắt khúc này và ghép với cảnh quay phía ngoài, điều này khiến người xem không thoải mái.

Dù sao, tính năng Crash Detection cũng là bước đột phá lớn của Apple trong sản phẩm mới của mình nhưng rõ ràng, hãng sẽ không bao giờ muốn tính năng phát hiện tai nạn trên iphone 14 hay đồng hồ thông minh của mình hoạt động nhiều, vì nếu như vậy, khách hàng của họ đã xảy ra vụ tai nạn có thể rất nghiêm trọng, nguy hiểm tính mạng.

Bạn đang đọc bài viết "Tính năng phát hiện tai nạn trên iphone 14 hoạt động có nhạy như quảng cáo?" tại chuyên mục Công nghệ. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ số hotline: 0971.008.956 hoặc gửi email về địa chỉ: bbtpld@gmail.com